angle-left null Thành phố Vũng Tàu: Công tác an toàn thực phẩm trong năm 2022 được đảm bảo

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu luôn được quan tâm thực hiện tốt và đã đạt được nhiều kết quả nhất định trong năm 2022

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp, UBND tỉnh, các Sở, ngành về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện, đặc biệt vào các dịp lễ, tết, các sự kiện. Bên cạnh đó, tại các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội thuộc thành phố, việc tham gia thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được thể hiện trong chương trình kế hoạch hoạt động của đơn vị, ngành. Các phường, xã đều có các văn bản chỉ đạo, các quyết định kiện toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm cũng như chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý; Đặc biệt thường xuyên chú trọng vào các dịp Lễ hội, Tết và Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm.

Theo đánh giá của UBND thành phố: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Ngay từ đầu năm 2022, Chủ tịch UBND thành phố, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch, văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, các ngành có liên quan đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, xe loa lưu động, treo băng rôn, poster, tờ gấp ...nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm.

Về công tác kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính: Ngành Y tế đã kiểm tra được 1.676 cơ sở trên tổng số 2.525 cơ sở quản lý, tần suất kiểm tra đạt 66,3%; trong đó số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 1.459, tỷ lệ 87,4%, 217 cơ sở vi phạm, 15 cơ sở bị xử phạt, số tiền nộp phạt là 58.000.000 đồng; Ngành Công thương đã kiểm tra 76 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (65 cơ sở kinh doanh, 06 chợ truyền thống và 05 điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn Vũng Tàu) trên tổng số 340 cơ sở quản lý; Ngành Nông nghiệp đã kiểm tra 67 cơ sở (65 kinh doanh thực phẩm nông thủy sản; 02 cơ sở giết mổ heo, bò) trên tổng số 2.056 cơ sở quản lý (trong đó: thẩm quyền thành phố quản lý 418 cơ sở; thẩm quyền cấp xã phường quản lý 1.638 cơ sở). Số cơ sở vi phạm: 13, số cơ sở xử phạt: 01 với số tiền 7.000.000 đồng; Công An thành phố: Lực lượng cảnh sát môi trường Công an thành phố phát hiện, xử lý 02 cơ sở nước uống đóng chai với hành vi sử dụng nước uống không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất, số tiền phạt: 52.500.000 đồng; Đội Quản lý Thị trường số 2 đã kiểm tra: 43 vụ; Đã xử lý: 17 vụ, phạt tiền: 240.624.000 đồng - Tịch thu: 485 bao/ gói/ hộp thực phẩm, 12 chai rượu chivas 25, 183 hộp sữa, 20 chai thực phẩm chức năng, 48 lon nước giải khát. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm: 285.426.000 đồng.

Ngoài ra, Trung Tâm Y tế thành phố còn thực hiện tốt công tác giám sát, lấy mẫu thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố (lấy mẫu giám sát mối nguy tại chợ: thành phố Vũng Tàu có 03 điểm kiểm nghiệm nhanh tại chợ. Kết quả: Chợ Rạch Dừa: 786 lần kiểm tra test nhanh phát hiện có 05 sản phẩm (01 mẫu kim chi+ 01 mẫu tàu hủ ki+ 01 mẫu dưa cải+ 2 mẫu mì sợi): dương tính với hàn the; Có 03 sản phẩm (02 mẫu cá khoai+ 01 mẫu thịt ghẹ) của hộ kinh doanh không cố định (hàng rong): dương tính với focmol. Chợ Bến Đình: 679 lần tự kiểm tra test nhanh phát hiện 11 mẫu rau (01 mẫu rau ngót, 04 mẫu cải xoong, 02 mẫu cải xoong mầm, 02 mẫu rau lang, 01 mẫu đậu cove) dương tính với thuốc trừ sâu; 06 mẫu mì tươi dương tính với hàn the. BQL Chợ đã lập biên bản tiêu hủy tại chỗ đối với những sản phẩm nêu trên. Chợ Thắng Nhất: 733 lần kiểm tra test nhanh; có 02 mẫu dưa chua dương tính với hàn the. BQL chợ lập biên bản tiêu hủy tại chỗ).

Trong năm 2022, trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Song song đó, ngành Y tế đã tham mưu và có 294 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống do ngành y tế quản lý (thuộc đối được phải cấp giấy) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh BRVT cấp).

Theo đánh giá, trong năm 2022, công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đã được đẩy mạnh, hàng năm đều có tổ chức triển khai và phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tạo điểm nhấn nâng cao ý thức trong cộng đồng trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 đã góp phần đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATTP cho người dân. Đạt được kết quả trên là có sự phối hợp giữa các ngành liên quan trong xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Trong đó, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố đã chỉ đạo sâu sát, kịp thời, các ngành thành viên cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra theo kế hoạch được phân công. Công tác triển khai chính sách pháp luật về ATTP được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện đồng bộ từ thành phố xuống địa phương và triển khai đến các hộ tiểu thương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thành phố. Nhìn chung, nhận thức của thương nhân, người tiêu dùng có tiến bộ, nhận thức rõ ràng về trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất khu vực sản xuất, kinh doanh, có đổi mới, cải tiến máy móc thiết bị nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong thời gian tới, các ngành có liên quan cần tiếp tục xây dựng kế hoạch truyền thông và tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023 và các sự kiện cuối năm 2022. Tiếp tục kiểm tra an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, thường xuyên kiểm tra, giám sát thực phẩm lưu thông trên thị trường, kiểm tra các loại hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, các loại phụ gia, hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Với kết quả đạt được trong thời gian qua, cũng như một số nhiệm vụ triển khai thực hiện trong thời gian tới, tin tưởng rằng công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố sẽ luôn được đảm bảo, quyết tâm không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu./.

Bài: Tấn Lâm, BBT