angle-left null Thành phố Vũng Tàu tổng kiểm tra an toàn thực phẩm: nâng cao chất lượng sản xuất và kinh doanh

Với mục tiêu là phải đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố; tăng cường công tác giám sát và quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng thực phẩm; giảm thiểu và ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm thông qua việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phố Vũng Tàu ban hành kế hoạch số 13090/KH-UBND về việc tổng kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu

Với quyết tâm cao, dự kiến từ ngày 29/11/2024 đến 20/12/2024, thành phố dự kiến kiểm tra khoảng 1.557 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế và hơn 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm cả cơ sở có và không có giấy phép kinh doanh. Đây là một khối lượng công việc lớn, đòi hỏi sự tập trung cao độ của các ban ngành và chính quyền địa phương. Về đối tượng kiểm tra bao gồm: Các cơ sở chế biến, kinh doanh thức ăn sẵn, quán ăn nhanh, cửa hàng thực phẩm mang đi, thức ăn đường phố; các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ (cơ sở chế biến giò chả, thực phẩm chế biến sẵn, các cơ sở sản xuất gia vị, thực phẩm chế biến từ thịt gia súc gia cầm); các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán nước).

Phường 11 tiến hành kiểm tra 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 

Về nội dung kiểm tra hồ sơ pháp lý: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị 05 loại hồ sơ cụ thể như sau: (1) Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (2) Sổ khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và nhân viên. (3) Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. (4) Hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua hàng hóa, thực phẩm. (5) Bản sao Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với từng mặt hàng của nhà cung cấp thực phẩm.

Về kiểm tra thực tế: Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm y tế, phòng Kinh tế, UBND các phường, xã và các đơn vị có liên quan sẽ thực hiện kiểm tra thực tế trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm 08 nội dung như: (1) Điều kiện vệ sinh mặt bằng chế biến kinh doanh thực phẩm; (2) Trang thiết bị chế biến, chứa đựng, bao đóng gói, bảo quản thực phẩm; (3) Nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, hạn sử dụng thực phẩm; (4) Điều kiện vệ sinh các nhân viên phục vụ tại cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm; (5) Việc thực hiện lưu mẫu thực phẩm; (6) Lấy mẫu kiểm nghiệm khi nghi ngờ; (7) Điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật ATTP và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương; (8) Các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Để thực hiện tốt nội dung trên, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố, UBND các phường, xã và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện và phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo nội dung kế hoạch đề ra. Đồng thời, giao Phòng Y tế chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả kiểm tra của các đơn vị liên quan, báo cáo về UBND thành phố Vũng Tàu.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Thành ủy và UBND thành phố, cùng nỗ lực của ngành Y tế và các phường, xã, công tác kiểm tra và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Vũng Tàu đang được thực hiện quyết liệt. Những nỗ lực này không chỉ hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn nâng cao hình ảnh của Vũng Tàu như một điểm đến an toàn, đáng tin cậy cho người dân và du khách./.

Bài, ảnh: Cao Phong, BBT