Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, đồng thời là cơ hội để các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố đẩy mạnh hoạt động phục vụ khách hàng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) và bảo vệ sức khỏe của người dân cùng du khách, Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai đợt kiểm tra, giám sát toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Kiểm tra tập trung, chú trọng các khu vực trọng điểm
Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của Thành phố (do Phòng Y tế thành phố chủ trì) đã tích cực kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu vực tập trung đông khách như các Phường 1, 2, 5, Thắng Tam và các tuyến đường lớn. Các nội dung kiểm tra bao gồm:
- Hồ sơ pháp lý liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Điều kiện vệ sinh của cơ sở, bao gồm trang thiết bị, dụng cụ chế biến.
- Nguồn gốc nguyên liệu và phụ gia thực phẩm.
- Thực hiện test nhanh ngẫu nhiên các mẫu thực phẩm để phát hiện sớm các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện một số trường hợp vi phạm như như thùng rác không đúng quy định, nhân viên chế biến, tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay không mang khẩu trang, găng tay,…quy định bảo quản thực phẩm chưa đạt chuẩn. Các trường hợp này đã được nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý kịp thời theo đúng quy định pháp luật.
Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở số 02 Lê Lợi, Phường 1
Kết hợp kiểm tra và tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng
Ngoài việc kiểm tra, đoàn công tác còn chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong dịp Tết. Các cán bộ đã trực tiếp phổ biến các nội dung quan trọng như:
- Cách nhận diện và phòng ngừa thực phẩm kém chất lượng.
- Quy trình bảo quản thực phẩm an toàn.
- Các biện pháp ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Cán bộ Đoàn kiểm tra đang hướng dẫn chủ cơ sở về các quy định ATTP
Phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Việc tăng cường kiểm tra và giám sát diễn ra xuyên suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngoài mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân, hoạt động này còn giúp nâng cao uy tín của thành phố như một điểm đến du lịch an toàn, thân thiện và văn minh.
Theo đại diện lãnh đạo Phòng Y tế thành phố, các biện pháp đồng bộ đã giúp phát hiện, xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm. Đồng thời, việc kiểm tra kết hợp tuyên truyền cũng tạo hiệu ứng tích cực, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Tiếp tục triển khai trong các dịp lễ Hội mùa Xuân và các dịp trong điểm trong năm
UBND thành phố Vũng Tàu khẳng định, công tác đảm bảo ATTP không chỉ dừng lại ở dịp Tết Nguyên đán mà sẽ được tiếp tục triển khai trong dịp lễ Hội mùa xuân và thời gian tiếp trong năm. Qua đó, thành phố không chỉ bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch bền vững.
Hoạt động kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm thể hiện quyết tâm của chính quyền trong việc xây dựng một cộng đồng an toàn và văn minh./.
Bài, ảnh: Ái Lê, BBT