Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh yêu cầu Ban Chỉ đạo ATTP thành phố tập trung rà soát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; đồng thời, yêu cầu các phòng ban chuyên môn của thành phố, UBND các phường, xã thực hiện ngay việc triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm từ nay đến hết năm 2025.
Bài học từ vụ nghi ngộ độc bánh mì tại phường 7
Vào lúc 07 giờ 00 ngày 27/11/2024, UBND thành phố Vũng Tàu tiếp nhận thông tin có nhiều người cùng xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, đau đầu đến khám và điều trị tại bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm bánh mì tại phường 7. Ngay khi tiếp nhận thông tin, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan, Công an thành phố phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Tỉnh, UBND Phường 7 tiến hành đồng thời: vừa điều tra tình hình bệnh nhân đến khám tại hai cơ sở y tế trên và đồng thời tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế tại địa bàn.
Theo ghi nhận, các bệnh nhân này đều liên quan đến ăn bánh mì mua tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba (địa chỉ số 06 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu) trong khoảng thời gian từ 17 giờ 00 đến 23 giờ 00 ngày 26/11/2024. Thức ăn bao gồm: Bánh mì thịt thập cẩm (thịt luộc, chà bông, bơ, pa tê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò).
Đến 6 giờ ngày 30/11/2024, ghi nhận 362 ca đến khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa và Trung tâm Y tế Vietsovpetroo, Trung tâm Y tế Vũng Tàu (hiện còn 148 ca đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu là 139, Bệnh viện Bà Rịa là 09; đồng thời, hiện đã có 214 ca đã xuất viện; có 01 ca tử vong do có bệnh nền, tuổi cao sức đề kháng yếu; hiện công an đang điều tra xem xét kết luận nguyên nhân tử vong có liên quan đến ăn bánh mì ở cơ sở trên không).
Đây là bài học và là kinh nghiệm trong công tác quản lý địa bàn trong thời gian qua. Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Vũ Thảnh đánh giá công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng thực hiện nhưng một số khâu chưa chặt chẽ, chưa toàn diện nên dẫn đến tình trạng để sót đối tượng cần phải kiểm soát nghiêm ngặt; do đó cần tập trung thực hiện trong thời gian tới và vụ việc xảy ra tại phường 7 vừa qua là bài học vô cùng quý giá.
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Phòng Y tế tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân liên quan đến nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì, kể cả đối với những người đã được xuất viện trên tinh thần sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết.
Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố làm việc với một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại phường 7
Khẩn trương thực hiện ngay các nhiệm vụ từ nay đến trước, trong và sau tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Để bảo đảm an toàn và thực hiện tốt việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các Lễ hội xuân năm 2025, UBND thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra toàn diện các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.
Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Vũ Thảnh yêu cầu Ban Chỉ đạo ATTP thành phố thực hiện ngay việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố và 17 phường xã. Đối tượng kiểm tra bao gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chợ đầu mối; siêu thị; trung tâm thương mại; cơ sở dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố. Đặc biệt, chú trọng vào các mặt hàng thường được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết như: thịt, sản phẩm từ thịt, rượu bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm…
Ban Chỉ đạo ATTP thành phố tập trung công tác thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn sẽ kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm. Đồng thời, phổ biến các quy định pháp luật và kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm, giúp người dân tiêu dùng an toàn.
Đối với UBND các phường, xã thực hiện ngay việc thống kê báo cáo tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, kể cả có phép hay mới phát sinh chưa đăng ký trong ngày 01/12/2024; đồng thời, phối hợp với Phòng Kinh tế, Phòng TCKH rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh và thực hiện đưa vào hệ thống quản lý bằng công nghệ số để thực hiện công tác quản lý khoa học và theo đúng quy định của pháp luật.
Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Vũ Thảnh chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo ATTP thành phố Vũng Tàu sáng ngày 30/11/2024
Trách nhiệm của Ban Chỉ đạo ATTP thành phố Vũng Tàu
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân của thành phố Vũng Tàu là nhiệm vụ quan trọng nhất và ngày càng có nhiều thử thách. Đặc biệt, nhu cầu mua sắm thực phẩm thời điểm cuối năm tăng, thành phố đẩy mạnh các hoạt động kiểm soát, giải pháp hữu hiệu bảo đảm sức khỏe cho người dân. Tăng cường tần suất công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng, an toàn thực phẩm. Song song đó, kịp thời ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Để thực hiện tốt nội dung trên với mục tiêu đảm bảo thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Vũ Thảnh yêu cầu Trưởng Phòng Y tế rà soát toàn bộ hoạt động của Ban Chỉ đạo ATTP thành phố; tiến hành rà soát, kiện toàn và bổ sung nội dung Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo trước ngày 05/12/2024; đồng thời phân công rõ trách nhiệm, cụ thể nhiệm vụ của từng thành viên theo lĩnh vực ngành được phân công nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch UBND thành phố cũng nhận định: “Từ nay đến cuối năm, tình hình sẽ còn phức tạp bởi tình trạng mua bán tự do, tự phát, mua bán tại vỉa hè và lòng lề đường vẫn còn diễn ra vì hiện nay được xem là kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là các chợ đầu mối. Song song đó, kinh tế vẫn còn khó khăn, người tiêu dùng sẽ có lựa chọn mua thực phẩm rẻ, tiện lợi vẫn là ưu tiên của số đông. Đây cũng là điều phải quan tâm, phân tích đánh giá kỹ toàn diện nhưng về lâu dài, thành phố xác định phải dần thay đổi thực tế trên vì sức khỏe Nhân dân là quan trọng nhất. Do đó, Ban Chỉ đạo ATTP thành phố Vũng Tàu cần phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây cũng chính là trách nhiệm với Đảng bộ, chính quyền thành phố và đặc biệt là với Nhân dân thành phố Vũng Tàu và du khách khi đến tham quan, du lịch tại Vũng Tàu”.
Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND thành phố, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói riêng và các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh nói chung của thành phố Vũng Tàu luôn được đảm bảo vì mục tiêu hướng đến là thành phố kiến tạo, phục vụ Nhân dân, tất cả vì nhân dân. Thành phố An toàn với Người dân và Du khách.
Bài, ảnh: Tấm Lâm, BBT