angle-left null Xây dựng ngay Phương án đảm bảo an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo Bí thư Thành uỷ Vũng Tàu Trần Đình Khoa về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; đồng thời, yêu cầu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo ATTP thành phố thực hiện ngay việc triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm từ nay đến hết năm 2025.

Ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu yêu cầu tập trung thực hiện ngay các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm từ nay đến tết Nguyên đán 2025 và cho cả năm 2025

Đánh giá công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thời gian qua

Trong thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố đã đạt nhiều kết quả. Công tác kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm. Các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là tại các đợt cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội năm 2024, Tháng hành động vì ATTP. Các địa phương đã tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn và có sự phối hợp tốt trong công tác liên ngành, xử lý các vấn đề liên quan đến ATTP. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP cũng đã góp phần nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kể cả việc kinh doanh thức ăn nhanh, thức ăn đường phố.

Tuy nhiên, vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan đến ăn bánh mì mua tại Tiệm bánh mì - xôi Cô Ba (địa chỉ số 06 Nguyễn An Ninh, phường 7, thành phố Vũng Tàu) là một vụ việc cụ thể để các cơ quan chức năng, UBND các phường, xã rà soát lại công tác quản lý địa bàn về vấn đề vệ sinh ATTP. Đây chính là bài học và là kinh nghiệm trong công tác quản lý địa bàn trong thời gian qua. Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Vũ Thảnh cho rằng công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng thực hiện nhưng một số khâu chưa chặt chẽ, chưa toàn diện nên dẫn đến tình trạng để sót đối tượng cần phải kiểm soát nghiêm ngặt; do đó cần tập trung thực hiện trong thời gian tới và vụ việc xảy ra tại phường 7 vừa qua là bài học vô cùng quý giá.

Xây dựng ngay Phương án đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong thời gian từ nay đến trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu sẽ diễn ra các hoạt động như: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024); Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Chào đón năm mới 2025”; Chương trình “Honda Biker Rally”; Chuỗi sự kiện chương trình “ Chào xuân 2025”; Chương trình nghệ thuật “Chào đón năm mới Xuân Ất Tỵ 2025”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới nhân dịp chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025) và chào đón năm mới 2025 và chào đón năm mới 2025; Phối hợp công tác đăng cai tổ chức các giải quốc gia trên địa bàn.

Đây là các sự kiện kích cầu du lịch và sẽ thu hút rất đông nhân dân và du khách tham gia. Do đó, Bí thư Thành ủy Trần Đình Khoa yêu cầu trong kế hoạch tổ chức lễ hội, UBND thành phố chỉ đạo rà soát, bổ sung ngay các phương án bảo đảm an toàn thực phẩm, đôn đốc, nhắc nhở, ký cam kết đối với các cá nhân làm dịch vụ ăn uống; thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên trong những ngày diễn ra lễ hội…

Thường xuyên ra quân kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các địa phương, địa điểm diễn ra lễ hội. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm nhanh, lấy mẫu kiểm nghiệm đối với nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm; tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc. Trong đó, thành lập ngay các Đoàn kiểm tra liên ngành, giao các phòng, ban chuyên môn chủ trì, phối hợp với các phường, xã tiến hành thực hiện trên tinh thần đề xuất hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn cấp Tỉnh và giám sát của MTTQ và các đoàn thể thành phố đảm bảo hiệu quả theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng các phương án cụ thể, các điều kiện cần thiết, kịp thời ứng phó khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra. Các ngành chức năng và các địa phương của thành phố tập trung truyên truyền, phổ biến các kiến thức và quy định về an toàn thực phẩm đến người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và chính quyền các cấp, nhà quản lý.

Những việc cần thực hiện ngay

UBND thành phố chỉ đạo các phòng ban phối hợp với UBND các phường, xã thực hiện ngay việc thống kê báo cáo tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, kể cả có phép hay mới phát sinh chưa đăng ký và thực hiện đưa vào hệ thống quản lý bằng công nghệ số để thực hiện công tác quản lý khoa học và theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó phải lưu ý đối với các cơ sở có số lượng khách hàng lớn thì phải đưa ngay vào danh sách quản lý và yêu cầu thực hiện ngay các quy định về an toàn thực phẩm; kiên quyết thực hiện dừng kinh doanh đối với các tổ chức, cá nhân buôn bán thực phẩm tươi sống mà không có giấy phép hoặc không đủ các điều kiện theo quy định. Yêu cầu các cá nhân buôn bán thức ăn đường phố phải tham gia tập huấn và phải có giấy chứng nhận đạt yêu cầu khi tham gia tập huấn, xem đây là điều kiện đủ để hoạt động liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.

UBND thành phố chỉ đạo các phòng ban xây dựng ngay App quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có nội dung khẳng định rõ đây là điểm an toàn thực phẩm đã được UBND các phường, xã xác nhận và quản lý. Việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm là ngành nghề có điều kiện, tức là phải được cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (hoặc cam kết của ngành quản lý) theo quy định hoặc các thủ tục liên quan (nguồn gốc thực phẩm, sổ khám sức khỏe định kỳ...) thì mới được phép hoạt động chứ không phải vừa hoạt động vừa làm thủ tục. Vì vậy, khi đi kiểm tra nếu cơ sở chưa đầy đủ các thủ tục theo quy định thì phải lập biên bản yêu cầu cơ sở ngừng hoạt động ngay, xử lý theo quy định và hướng dẫn thực hiện các thủ tục theo quy định, khi có đầy đủ các thủ tục mới được hoạt động trở lại.

Để bảo đảm an toàn và thực hiện tốt việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các Lễ hội xuân năm 2025, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Trần Đình Khoa cũng yêu cầu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo ATTP thành phố thực hiện ngay việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố và 17 phường xã. Đặc biệt, chú trọng vào các mặt hàng thường được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết như: thịt, sản phẩm từ thịt, rượu bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình thanh, kiểm tra, sẽ kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm. Đồng thời, phổ biến các quy định pháp luật và kiến thức về lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm, giúp người dân tiêu dùng an toàn.

 

Bài, ảnh: Cao Phong, BBT