Doanh nghiệp chủ động lấy mẫu Test nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động
11:39:00 | 20-11-2021

 

Thực hiện hướng dẫn của Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, công tác xét nghiệm cho các đối tượng là người lao động trong các Công ty, doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh tại Bà Ria-Vũng Tàu đã và đang triển khai thực hiện tốt. Các Công ty, doanh nghiệp đã chủ động lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Việc triển khai cho các Công ty, doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp tự test nhanh COVID-19 cho người lao động là vô cùng cần thiết, giúp phát hiện sớm những mầm bệnh đang âm thầm hiện hữu nếu có. Từ đó khoanh vùng tức thời, nhờ đó giảm được số lượng người phải đi cách ly, cũng giảm được số người phải ngưng sản xuất, giảm quy mô phong tỏa cho doanh nghiệp.

 

(Công ty Dung dịch khoan và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu thường xuyên Test nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động)

 

Với các Công ty, doanh nghiệp tại Bà Ria-Vũng Tàu hiện nay thì việc Test nhanh kháng nguyên COVID-19 được ứng dụng vào thực tế là phục vụ việc xác định và ngăn chặn người có nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng. Khi đó, việc thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19 là phù hợp nhất. Người có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính là người có nguy cơ mắc hay nồng độ mầm bệnh virus thấp và hầu như khó có khả năng lây lan trong môi trường cộng đồng, tập thể. Trong bối cảnh nguy cơ virus trong cộng đồng đang cao, việc hiểu đúng để sử dụng hiệu quả giá trị của “vũ khí test nhanh” là một phần của cuộc sống “bình thường mới”.

 

Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhằm nâng cao mức cảnh giác và chủ động kịch bản ứng phó với các tình huống xấu và khó lường, đảm bảo an toàn trong sản xuất và ổn định phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do đó, UBND tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu đã yêu cầu kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cấp độ cao. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động và yêu cầu 5K đối với từng cá nhân. Đặc biệt, siết chặt công tác kiểm soát, khai báo y tế bắt buộc ngay từ khâu tiếp đón người ra - vào công ty, doanh nghiệp (kể cả người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn trong KCN). Yêu cầu nhân viên thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng Bluezone, tờ khai y tế; bố trí phòng cách ly tạm thời theo đúng quy định khi có trường hợp nghi mắc COVID-19; kịp thời cách ly đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt... Tại khu vực sản xuất, công nhân làm việc trong điều kiện được thực hiện giãn cách tối đa có thể, trong phòng ăn thì bố trí ngồi hợp lý (không ngồi đối diện) để thực hiện phòng, chống dịch...Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp KCN. Đồng thời, yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, dịch vụ trong các KCN thực hiện nghiêm túc việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở lao động theo quy định; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc cho người lao động. Giám đốc các Công ty, doanh nghiệp quản lý người lao động thuộc quyền quản lý của đơn vị mình khi có nhu cầu đi ra khỏi tỉnh và sau khi trở về địa phương, hoặc đối tác người ngoài tỉnh đến liên hệ công tác, làm việc tại đơn vị phải báo cáo kịp thời về Ban Quản lý các khu công nghiệp và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

Theo ông Trịnh Văn Khoa – Tổ trưởng, xưởng sản xuất Công ty Dung dịch khoan và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu thì: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc các Công ty, doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 là một việc làm cần thiết. Ưu điểm của việc xét nghiệm này có thể phát hiện người nhiễm vi rút ở những giai đoạn rất sớm kể từ khi người bệnh chưa biểu hiện bệnh, vì vậy đây là xét nghiệm rất có giá trị được Bộ Y tế khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có đang bị nhiễm bệnh Covid-19 hay không.

 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu thì: Các Công ty, Doanh  nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 thì phải được tập huấn, hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện. Test nhanh kháng nguyên SARS-COV- 2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Công ty, Doanh  nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng Test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

 

Có thể thấy rằng, để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, các cơ quan, ban, ngành, các Công ty, doanh nghiệp tại Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Vũng Tàu nhiều ngày qua đã dồn toàn lực trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh tấn công vào những nơi trọng yếu, nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học hoặc các khu công nghiệp với đông công nhân và người lao động. Các Công ty, doanh nghiệp đã và đang tuân thủ, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch một cách nghiêm túc, không làm  lãng phí nhân lực, vật lực, thời gian và lòng tin của người lao động. Các Công ty, doanh nghiệp tại Bà Rịa-Vũng Tàu luôn chủ động lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 cho người lao động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19./.

                                                                              

 Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT