Cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm
02:08:00 | 13-01-2022

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm

Như đã thành thông lệ, cứ vào thời điểm cuối năm, nhất là những ngày trước Tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn khác nhau. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng rất lớn đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Trong các khu dân cư, tội phạm trộm cắp lợi dụng những lúc chập choạng tối, đêm khuya hoặc những thời điểm vắng người cạy cửa đột nhập vào nhà dân lấy trộm.... Bởi thực tế từ nhiều năm trước cho thấy, các loại tội phạm thường lợi dụng sự tất bật trong dịp cuối năm dẫn đến sơ hở của một số người để gia tăng hoạt động phạm tội, nhất là trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.

 

 

Công an TP. Vũng Tàu ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 – (Nguồn ảnh: Công an thành phố Vũng Tàu)

Theo thông tin từ Công an thành phố Vũng Tàu thì: Năm 2021 vừa qua, thành phố Vũng Tàu đã phát hiện 260 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội (phạm pháp hình sự: 222 vụ, xử phạt hành chính 38 vụ). So với cùng kỳ năm 2020 số vụ phạm pháp hình sự ít hơn 65 vụ, đã điều tra khám phá làm rõ 241 vụ với 391 đối tượng, đạt tỷ lệ 92,7%; phát hiện 504 vụ với 876 đối tượng tổ chức, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Xử lý: Khởi tố 91 vụ với 133 đối tượng; tạm giữ hình sự chờ giám định: 02 vụ với 04 đối tượng. Hủy quyết định tạm giữ, tiếp tục điều tra 01 với 01 đối tượng. Công tác bắt, vận động đối tượng truy nã, truy tìm: Bắt, vận động đầu thú, thanh loại 12/28 đối tượng truy nã, đạt tỷ lệ 42,85%. Số đối tượng truy nã hiện còn là 16 đối tượng. Ngoài ra, phối hợp với Công an các địa phương bắt 10 đối tượng truy nã. Bắt 08 đối tượng truy tìm.

Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp tài sản lại nổi lên ở nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Thực tế này đòi hỏi không chỉ có lực lượng công an vào cuộc mà mỗi người dân cũng cần phải nêu cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình. Đã có không ít vụ đối tượng trộm cắp đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản có giá trị đã và đang diễn ra tại một số khu dân cư trên địa bàn thành phố. Thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian gần đây chủ yếu “nhắm” vào những gia đình thường xuyên đi vắng, không nhờ người trông hộ hoặc ban đêm, khi ngủ không đóng cửa, không khóa cửa nhà, hoặc cửa nhà tạm bợ, không chắc chắn. Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp tài sản để nơi không người trông giữ, nhất là xe mô tô. Nhiều người còn để chìa khóa trên xe, thậm chí, tất cả tài sản để trong cốp xe. Khi mất xe, mất luôn tài sản, giấy tờ.

Trường hợp mất tài sản của chị Lê Hồng Hạnh, thường trú tại khu phố 2, phường 12, thành phố Vũng Tàu là một điển hình. Vào khoảng 04 giờ ngày 22/12, khi thức dậy, chị Hạnh phát hiện tủ sắt trong phòng ngủ đang mở, cửa sổ bên hông nhà bị cưa đứt. Kiểm tra tài sản trong nhà, bà Mai phát hiện mất một số trang sức trị giá khoảng 30 triệu đồng. Hiện nay, tội phạm cướp, cướp giật tài sản hoạt động liều lĩnh, tinh vi.  Nhưng, nguy hiểm nhất vẫn là các vụ cướp xảy ra vào đêm khuya, vắng người, vì hậu quả có thể rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Trong điều kiện trời tối, nạn nhân rất khó nhận dạng đối tượng gây án.

  • phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp tài sản, lực lượng công an tại thành phố Vũng Tàu đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm. Nếu phát hiện người lạ đến hỏi nên hỏi lại họ đến làm gì. Khi có dấu hiệu nghi vấn thì báo cơ quan công an gần nhất để kịp thời đấu tranh, bắt giữ đối tượng. Để tránh trở thành nạn nhân của các loại tội phạm này trong dịp giáp Tết, người dân cần phải nêu cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, mạnh dạn tố giác, tham gia truy bắt tội phạm khi phát hiện. Qua các vụ việc mất trộm tài sản có thể thấy, đôi khi do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân đã tạo điều kiện để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý của cơ quan chức năng, thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa và bảo vệ tài sản cho chính gia đình mình.

Theo Lãnh đạo Công an thành phố Vũng Tàu thì: Tội phạm trộm cắp tài sản thường theo dõi, nắm bắt quy luật sinh hoạt của các thành viên trong gia đình hoặc cơ quan, doanh nghiệp trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Nhiều đối tượng rất manh động, liều lĩnh; sẵn sàng cạy cửa, phá khóa, đột nhập vào nhà dân ngay cả khi có người ở nhà hoặc chống trả khi bị phát hiện. Để thực hiện hành vi trộm cắp, hầu như các đối tượng đều mang theo trong người các đồ nghề chuyên dụng tự chế nên hầu hết các loại khóa cửa đều bị bọn trộm vô hiệu hóa dễ dàng. Còn với xe gắn máy để sơ hở, chỉ cần trong chớp mắt là bọn chúng lấy được loại tài sản này. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng trộm cắp ngày càng tinh vi và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đối tượng. Để hạn chế tình trạng trộm cắp tài sản, tới đây, Công an thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa cho người dân để tự bảo vệ tài sản của mình. Thường xuyên nhắc nhở người dân kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống cửa trước khi đi ngủ hay ra khỏi nhà; phát hiện những đối tượng có dấu hiệu khả nghi thì phải báo ngay cho lực lượng chức năng.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng làm việc, cửa hàng, địa điểm kinh doanh, quán tạp hóa, nhà kho phải thường xuyên có bảo vệ trông coi. Riêng nhà dân mỗi lúc vắng nhà phải khóa cửa cẩn thận; nếu vắng nhà lâu ngày phải nhờ người trông coi. Xung quanh nhà, phòng trọ phải được bảo vệ bằng các hàng rào thép gai, nên gắn camera an ninh để theo dõi. Đối với tài sản là xe máy, xe ô tô, người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải cất giữ, khóa xe cẩn thận, không để chìa khóa trên xe khi đi ngủ hoặc lúc vắng nhà.

Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề. Trong thời điểm cuối năm, mọi người vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời phải khẩn trương hoàn tất các công việc còn lại của năm cũ để chuẩn bị sang năm mới nên dễ phát sinh những sơ hở để tội phạm trộm cắp, cướp giật lợi dụng hoạt động. Lực lượng chức năng tăng cường tấn công, trấn áp; người dân tại thành phố Vũng Tàu cần nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, tố giác tội phạm và bảo vệ tốt tài sản của mình, góp phần bảo vệ tài sản của người xung quanh, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương./.

                                                                                                  Bài: Lê Ngân, BBT