Sẵn sàng cho năm học mới 2022-2023 với một số thay đổi về chương trình
10:35:00 | 10-08-2022

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là bắt đầu cho năm học mới 2022-2023, đây là thời điểm thị trường hàng hoá giành cho học sinh, sinh viên đang sôi động như sách giáo khoa, đồ dùng cho học sinh, quần áo cho năm học mới và năm học mới này sẽ có một số thay đổi theo lộ trình đổi mới đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Hiện nay công tác tuyển sinh tại các Trường cũng đã và đang tiến hành thực hiện.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023 các công ty thiết bị trường học cũng đã nhập về với số lượng lớn sách giáo khoa, chuyên đề bài tập dụng cụ học tập cho học sinh của tất cả các khối lớp theo nhu cầu của số lượng học sinh trên địa bàn thành phố. Hiện nay tại các nhà sách như Nguyễn  Du, Đông Hải, Bạch Đằng, Fahasa, Nguyễn An Ninh hầu như đã đầy đủ các trang thiết bị, sách giáo khoa giành cho học sinh. Và cũng đang có chương trình ưu đãi giành cho sách giáo khoa cho năm học mới giàm từ 5 đến 20% tùy theo mặt hàng. Để đảm bảo đúng chương trình sách giáo khoa theo lộ trình mới của năm học 2022-2023, các phụ huynh học sinh cũng nên chọn các nhà sách, cửa hàng uy tín trên địa bàn để tránh tình trạng mua quá giá hoặc không đúng giáo trình cho con em “Đến thời điểm này hầu như con có đầy đủ hết các sách vở cho năm học lớp 8 của con, con mua sớm để còn học hè, nhưng hiện nay con thấy hầu hết các nhà sách khá đa dạng, phong phú các vật dụng và sách vở giáo khoa, con hay đến các nhà sách mua vì có giá niêm yết đầy đủ, chọn thỏa mái” bạn Trần Thanh Tuấn đên mua dụng cụ học tập cùng bố mẹ tại nhà sách Đông Hải cho biết thêm.

Các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm đã sẵn sàng các mặt hàng SGK, đồ dùng học tập cho học sinh

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh BRVT thì “Thực hiện theo lộ trình của Bộ giáo dục và đào tạo, năm học 2022- 2023, theo lộ trình đổi mới, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bắt đầu triển khai đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. So với chương trình hiện hành, chương trình mới có một số điều chỉnh nhằm hướng tới mục tiêu phát triển phẩm chất và những năng lực cốt lõi cho học sinh. Chương trình mới áp dụng với lớp 3 sẽ gồm các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Ngoại ngữ 1, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm. Tổng số tiết mỗi tuần của chương trình lớp 3 mới là 28, nhiều hơn 5 tiết so với chương trình hiện tại. Các trường Tiểu học tổ chức dạy hai buổi trên ngày, với không quá 7 tiết/ngày, mỗi tiết kéo dài 35 phút.

Các trường học thông báo tuyển sinh với học sinh đầu khối, và sẵn sàng cho năm học mới 2022-2023

Với lớp 7, chương trình giáo dục phổ thông mới không còn hai môn Sinh học, Vật lý mà thay bằng Khoa học tự nhiên. Hai cặp môn Lịch sử và Địa lý, Âm nhạc và Mỹ thuật cũng được tích hợp lại. Tuy nhiên, số tiết và nội dung vẫn giữ nguyên thời lượng như chương trình hiện hành. Các môn học, hoạt động bắt buộc khác gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Công nghệ, Tin học, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm giáo dục của địa phương. Chương trình mới cho phép học sinh lớp 7 tự chọn Tiếng dân tộc thiểu số hoặc Ngoại ngữ 2. Với lớp 10, chương trình có sự thay đổi rõ rệt theo định hướng giáo dục nghề nghiệp. Học sinh không phải học 17 môn bắt buộc như hiện nay, thay vào đó, các em sẽ học 8 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương”./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT