Sẵn sàng cho lễ hội Trùng Cửu Nhà Lớn Long Sơn 2022
08:53:00 | 30-09-2022

Lễ hội Trùng Cửu tại Nhà Lớn Long Sơn năm nay diễn ra vào ngày 02/10 đến hết 04/10/2022 (tức ngày mùng 07, 08, 09 tháng 9 Âm lịch), đây là Lễ hội theo tín ngưỡng dân gian được Nhân dân và du khách đến viếng và tham quan Di tích lịch sử Nhà Lớn - Long Sơn rất đông, Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức chính vào ngày 9/9 âm lịch hàng năm. Đây được biết đến là một Lễ hội không phô trương, linh đình mà rất thành kính, trang nghiêm, thể hiện nét văn hóa của đạo ông Trần, một đạo rất đặc biệt ở Vũng Tàu.

Nguồn gốc của Lễ hội Trùng Cửu xuất phát từ nguồn gốc Ông Trần, tên thật là Lê Văn Mưu từng tham gia một cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Khi cuộc khởi nghĩa thất bại, ông Lê Văn Mưu đưa gia đình về ẩn náu ở phía đông núi Nữa, lập nên ấp Bà Trao, nay là xã Long Sơn. Tại đây, ông đã xây dựng công trình Nhà Lớn, là nơi thờ Phật, thờ Tiên, thờ Thánh. Đặc biệt, ông đã tạo nên những căn nhà cho người tạm cư đến ở, vì vậy ít lâu sau Long Sơn trở thành một nơi có đông dân cư đến lập nghiệp và ngày càng trở nên nhộn nhịp, đông đúc. Lúc sinh thời, ông Lê Văn Mưu thường ở trần, búi tóc, đi chân đất và làm việc suốt ngày nên người dân thường gọi là ông Trần. Khi ông mất đi, để tưởng nhớ công đức khai dân lập ấp của ông và làm lễ cầu an nên người dân vùng này hình thành một tín ngưỡng dân gian gọi là đạo ông Trần hay ông Nhà Lớn. Do được tổ chức vào ngày 09/9 âm lịch nên lễ hội mang tên là Trùng Cửu.

Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức Khu di tích lịch sử  nhà Lớn Long Sơn

Để chuẩn bị cho Lễ hội Trùng Cửu, vào ngày mồng 8/9 âm lịch, người dân địa phương và những người theo đạo Ông Trần từ khắp nơi đổ về sẽ tiến hành lễ Tiên Thường kỉnh mặn. Đây là lễ cúng các đồ mặn – sản vật của bà con nhân dân từ nhiều nơi mang đến cúng lễ. Đến ngày 9/9, tiến hành Chánh giỗ kỉnh chay, tức là chỉ cúng đồ chay. Trước khi diễn ra lễ hội, người dân đến di tích Nhà Lớn để quét tước, dọn dẹp sạch sẽ cả 6 dãy phố xung quanh để làm chỗ nghỉ chân cho khách thập phương. Khách phương xa đến với lễ hội Trùng Cửu sẽ được sắp xếp chỗ nghỉ ngơi miễn phí. Các dãy nhà cổ được trang hoàng những câu liễn đỏ vuông và dài. Theo người dân địa phương ở Long Sơn cho biết tục viết liễn đã bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, kể từ khi ông Trần đến nhà Lớn rồi mở mang vùng đất Long Sơn. Lễ hội Trùng Cửu không hát múa, rước sắc linh đình, chỉ có người dân và du khách  thành kính dâng hương, cầu nguyện. Tuy nhiên, chính sự đơn giản ấy, lễ hội Trùng Cửu đã thu hút hàng ngàn tín đồ và du khách mỗi năm. Toàn bộ lễ hội tập trung chủ yếu  là vào hai ngày dâng lễ mặn và chay.

Bá tánh tập trung để làm các món chuẩn bị sẵn sàng cho ngày lễ Trùng Cửu

Khách du lịch đến chủ yếu từ Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, … cùng vào dâng hương, cầu nguyện bình an và thành tâm tưởng nhớ đến công đức ông Trần. Dự báo lượng khách đến tăng, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho nhân dân và du khách, UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện môt số nội dung liên quan. Bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị «các cơ quan, đơn vị thực hiện việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phòng chống tình trạng móc túi, cướp giật, đặc biệt xử lý các hiện tượng trà trộn, buôn bán hàng rong và liên quan đến việc đảm bảo an ninh, an toàn cho khách hành hương và khách du lịch, tham quan; Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về giá, gian lận thương mại, các hiện tượng mê tín, dị đoan; Tập trung xử lý tình trạng ăn xin, lang thang cơ nhỡ không để ảnh hưởng đến môi trường du lịch chung; Đồng thời xử lý trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán hàng rong, ăn uống xả rác khu vực diễn ra Lễ hội; Đối với xã Long Sơn – nơi diễn ra lễ hội Trùng Cửu chủ động tuyên truyền, phân công lực lượng tổ chức chốt trực, kiểm tra, giám sát, triển khai công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh trông giữ xe tại các điểm du lịch, tham quan, bãi biển, công viên công cộng trên địa bàn chấp hành việc niêm yết công khai về mức giá và thực hiện thu theo giá niêm yết quy định tại Quyết định số 14/2017/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Chuyển tải nội dung văn bản này đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và phân công, tăng cường về công tác an ninh, an toàn, vệ sinh, đảm bảo môi trường du lịch và các nhiệm vụ liên quan, nhắc nhở nhân dân và du khách cảnh giác với những thủ đoạn của kẻ gian trà trộn gây mất an ninh trật tự trong thời gian này. Đối với Ban Hương chức Nhà Lớn Long Sơn bố trí, sắp xếp việc dâng hương hợp lý, hạn chế tối đa việc thắp hương gây ảnh hưởng đến sức khỏe; đôn đốc, thông tin đến khách hành hương biết và thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành Y tế; Đồng thời đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan “Xanh, Sạch, Đẹp- An toàn.

Khu vực để đãi cơm cho khách cũng đã sẵn sàng, chuẩn bị chu đáo

 

Vũng Tàu là thành phố du lịch, nhiều sản phẩm để du khách đến tham quan, thưởng ngoại, lễ hội Trùng Cửu là một trong những lễ hội đặc sắc của Vũng Tàu, của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Lễ hội Trùng Cửu sẽ là cơ hội để khách đến được hòa mình vào không gian kiến trúc độc đáo của Nhà Lớn và cùng khách muôn phương hiểu về một tín ngưỡng dân gian bình dị mà sâu sắc này./.

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT