Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể
05:31:00 | 05-04-2023

Để hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học, trong tháng 3.2023, Đoàn kiểm tra Liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố do Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu chủ trì đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường tiểu học có phục vụ ăn bán trú, trường mầm non và cơ sở mầm non trên địa bàn thành phố.

Tại các trường học, Đoàn đã tập trung kiểm tra, rà soát các nội dung như: hồ sơ hành chính pháp lý liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm; các điều kiện vệ sinh về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước… qua kiểm tra 67 bếp ăn tập thể tại các trường học Đoàn đánh giá, nhìn chung các trường học đều thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm: khu vực bếp sạch sẽ, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và được kiểm soát từ khâu đầu, đến các khẩu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn được các đơn vị thực hiện đúng quy định.

 Đối với các trường Tiểu học trên địa bàn có phục vụ ăn bán trú cho học sinh, đảm bảo có xe chuyên dụng bảo quản và chuyên chở thực phẩm đảm bảo ATVSTP cho suất ăn.

Đoàn kiểm tra tại bếp ăn trường Mầm non Cầu Vồng Nhỏ

Quá trình kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số thiếu sót trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP của các trường học và đề nghị các đơn vị sớm điều chỉnh, khắc phục như: lưu mẫu thực phẩm chưa đủ số lượng, cập nhật sổ kiểm thực 3 bước còn thiếu một số mục theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị các đơn vị trường học tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh an toàn tại bếp ăn tập thể. Đoàn cũng đề nghị các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đến tất cả giáo viên và học sinh cùng chung tay thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục./.

Tin, ảnh: Ái Lê, BBT