Vũng Tàu tăng tốc giải ngân đầu tư công gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế những tháng cuối năm
12:35:00 | 18-09-2023

Trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, việc tăng tốc thực hiện đầu tư công đã trở thành một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, việc thực hiện đầu tư công vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế, đặc biệt là ở các địa phương, trong đó có Thành phố Vũng Tàu. Vì vậy, việc tăng tốc thực hiện đầu tư công để phát triển kinh tế là một yêu cầu cấp bách với những tháng còn lại của năm tài chính.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, những tháng đầu năm 2023, công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án trọng điểm tại thành phố Vũng Tàu chưa đạt kế hoạch. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cũng chưa cao. Trong năm 2023, thành phố đầu tư vào 82 công trình và đồ án quy hoạch với tổng số vốn là 800,113 tỷ đồng. Đến cuối tháng 7, chỉ có 181,207 tỷ đồng được giải ngân, tương đương 22,65% kế hoạch vốn năm 2023, chỉ đạt được 15,34% kế hoạch vốn mặc dù vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, UBND tỉnh đã giao cho thành phố Vũng Tàu làm chủ đầu tư cho 41 công trình khác với tổng số vốn là 1.379,133 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 300,033 tỷ đồng được giải ngân, tương đương 21,76% kế hoạch vốn năm 2023. Đây là con số thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 khi đạt được 35,61% kế hoạch vốn, và nếu tính bình quân cả nước cũng chưa cao, và đến tháng 8 năm 2023 thì trung bình cả nước cũng chỉ ước đạt 40% kế hoạch năm.

Là địa phương có số dự án đầu tư công nhiều nhất tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu năm 2023, Thành phố đang đẩy mạnh triển khai dự án đầu tư công ngay từ đầu năm, tuy nhiên qua ⅔ chặng đường của năm nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm. Nguyên nhân là do vướng với hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến giải phóng mặt bằng chưa đồng bộ, nhiều quy định mới thay thế cũng chưa phù hợp với tình hình thực tế, đơn giá bồi thường hỗ trợ chậm điều chỉnh, đặc biệt là có sự chênh lệch giữa chính sách và giá đền bù của dự án do Nhà nước thu hồi đất và dự án do doanh nghiệp thỏa thuận; giữa chính sách bồi thường ở các thời điểm làm nảy sinh những so sánh và đòi hỏi vừa quy định; giải phóng mặt bằng cho các dự án tái định cư để bố trí tái định cư giao đất ở cho các hộ bị thu hồi đất cũng chậm càng khó khăn trong vận động bàn giao mặt bằng.

Vũng Tàu đang nỗ lực, tăng tốc hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm tài chính 2023

Nhận diện rõ những vướng mắc khó khăn lãnh đạo thành phố Vũng Tàu yêu cầu các phòng ban chức năng tập trung hơn nữa rà soát và tăng tốc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng với những giải pháp phù hợp quyết liệt tập trung vào nhóm dự án đầu tư bằng nguồn vốn sự nghiệp, dự án trọng điểm đồng thời đẩy mạnh tham mưu hướng xử lý các vướng mắc trong thẩm quyền cũng như vượt thẩm quyền của thành phố, đẩy mạnh đấu thầu phê duyệt giá đất, xử lý vướng mắc về mặt bằng. Đối với nhóm dự án chuyển tiếp bởi đây là nhóm có tổng vốn đầu tư chiếm 40% tổng nguồn vốn đầu tư công của cả năm 2023.

Một trong những nguyên nhân chính khiến việc thực hiện Đầu tư công chậm trễ là do quy trình biểu quyết và phê duyệt dự án kéo dài. Thường xuyên xảy ra trường hợp các dự án bị treo hoặc chậm tiến độ do quá trình xin ý kiến của các bên liên quan mất nhiều thời gian. Do đó, cần có sự linh hoạt trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan để đảm bảo quy trình diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Dồn lực cho giải phóng mặt bằng những tháng còn lại của năm, các phòng ban chức năng của thành phố Vũng Tàu phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tùy vào chức năng nhiệm vụ từng cơ quan chức năng, hỗ trợ các phường xã trong xem xét nguồn gốc đất phục vụ cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hạn chế việc bổ sung hoặc trả hồ sơ do chưa xét duyệt đầy đủ theo quy định khiến thời gian càng kéo dài; Các phường xã huy động lực lượng cán bộ cơ sở tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về đất đai bồi thường và hỗ trợ bố trí tái định cư cũng như mục đích ý nghĩa của dự án tới các hộ cá nhân tổ chức có đất bị thu hồi, cán bộ đảng viên được vận động trước tiên gương mẫu chấp hành chủ trương thu hồi đất tạo sức lan tỏa đến quần chúng.

Để tăng tốc đầu tư công trong những tháng cuối năm 2023, thành phố Vũng Tàu đã triển khai lập thủ tục đầu tư cho các dự án khởi công mới và hoàn thành các công trình chuyển tiếp. Đồng thời, tổ chức triển khai Kế hoạch đầu tư công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án do Nhà nước thu hồi đất trong năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Từ đây đến cuối năm, Thành phố nỗ lực, tăng tốc với những giải pháp quyết liệt, phù hợp nhất là các dự án trọng điểm như: Trung tâm Văn hóa hoạt động phường 12; dự án nâng cấp đường Nguyễn Bảo và Hoàng Việt trên địa bàn phường Thắng Nhì…

Các cơ quan liên quan cũng được chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư để triển khai các bước chuẩn bị đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã có 19 dự án trọng điểm được thực hiện, trong đó có 8 dự án đầu tư công và 11 dự án kêu gọi đầu tư. Thành phố tiếp tục phối hợp với các sở ngành để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho từng dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án như Công viên Bàu Sen, Hạ tầng kỹ thuật khu Tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng, Khu Công viên Văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng, Chỉnh trang trục đường Thùy Vân và khu vực Bãi Sau, Nạo vét kênh Bến Đình, Khu đô thị Gò Găng, Khu đô thị Hải Đăng và Khu vực Mũi Nghinh Phong.

Để tăng tốc thực hiện giải ngân, thực hiện đầu tư công quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả, cần có sự tham gia và hỗ trợ từ các bên liên quan. Chính phủ cần đưa ra các chính sách và quy định rõ ràng, giúp giải quyết các vướng mắc trong quy trình phê duyệt dự án. Đồng thời, cần huy động nguồn vốn từ nhiều nguồn khác nhau như ngân sách nhà nước, vốn xã hội và đầu tư nước ngoài để đảm bảo đủ nguồn lực cho việc thực hiện Đầu tư công. Ngoài ra, cần xây dựng một hệ thống quản lý dự án chuyên nghiệp, đảm bảo sự hiệu quả và tiến độ của các dự án. Cần tăng cường khả năng quản lý và triển khai dự án. Việc đào tạo và nâng cao kỹ năng cho cán bộ quản lý dự án là rất quan trọng. Các địa phương phường xã, các cơ quan tham mưu cần có nhân viên có kiến thức chuyên môn về quản lý dự án, từ việc lập kế hoạch, giám sát tiến độ, kiểm soát chi phí cho đến giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống giám sát và kiểm soát chặt chẽ là yếu tố không thể thiếu. Các cơ quan chủ quản cần có khả năng theo dõi tiến độ và chất lượng của các công trình để kịp thời điều chỉnh và giải quyết các vấn đề phát sinh. Đồng thời, việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp và phối hợp giữa các bên liên quan cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình thực hiện.

Với chỉ tiêu phấn đấu đến cuối năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vốn của Thành phố đạt 95% v2 cuối tháng 1 năm 2024 hoàn thành 100% vốn đầu tư công được giao của năm 2023. Thành phố Vũng Tàu đã đẩy mạnh công tác đầu tư công trong những tháng cuối năm, ngoài các giải pháp trên, Thành phố đẩy mạnh thông qua việc tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan, nâng cao chất lượng quản lý dự án, thu hút đầu tư mới và nâng cao nhận thức của người dân để có thể đạt được mục tiêu phát triển kinh tế bền vững và mang lại lợi ích cho toàn bộ cộng đồng./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT