Vũng Tàu: Học và làm theo Bác về chăm lo cho các cháu thiếu nhi mỗi dịp Trung thu về
04:39:00 | 20-09-2023

 

“Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương”.

                                                             (Thư Trung thu 1951 của Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm sóc thiếu niên nhi đồng. Dù Bác đã đi xa, nhưng mỗi Tết Trung thu đến, thiếu nhi cả nước vẫn nhận được “muôn vàn tình thân yêu” của Bác. Đó là tình cảm yêu thương đặc biệt Bác dành cho thiếu nhi được thể hiện qua những vần thơ Bác viết cho thiếu nhi. Vào những ngày kỷ niệm Quốc tế thiếu nhi, ngày khai trường, Tết Trung thu hay mỗi khi các cháu làm được việc tốt, đạt thành tích xuất sắc, Bác Hồ thường đến thăm hỏi, động viên hoặc gửi thư, tặng quà. Dù luôn bận bịu với việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, bởi theo Bác, chính thế hệ trẻ này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác luôn nhắc thiếu nhi phải đoàn kết, thi đua học tập, lao động, rèn luyện đạo đức, rèn luyện sức khoẻ. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi cho đến hôm nay vẫn chan chứa tình thương yêu vô hạn.

Những năm qua, học và làm theo gương Bác, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương tại thành phố Vũng Tàu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ tàn tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhằm góp phần tạo nên một phong trào tốt đẹp trong xã hội tham gia vào công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hằng năm, nhân dịp Tết Trung thu các hoạt động dành cho trẻ được triển khai đồng bộ từ thành phố đến các địa phương trên địa bàn, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả. Hầu hết các địa phương đều chung tay chăm lo Tết Trung thu cho trẻ nhằm để tất cả trẻ em đều được đón Tết trung thu trong không khí ấm áp, vui tươi. Huy động mọi nguồn lực trong xã hội, tập trung các hoạt động để hỗ trợ giúp đỡ trẻ em khó khăn, trẻ em bị tàn tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Tập hợp, thu hút và định hướng cho trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh và bổ ích.

Thành phố Vũng Tàu, các Tổ chức đoàn thể trao học bổng cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Trung thu về - Ảnh: Trung thu năm 2022

Năm 2023 này, UBND thành phố Vũng Tàu cũng đã có kế hoạch hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo cho các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu sắp đến. Qua đó nhằm thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội trong công tác chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần các em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống. Thông qua các hoạt động Tết Trung thu giúp các cháu thiếu niên, nhi đồng sẽ biết được ý nghĩa của Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc và các em có được sân chơi lành mạnh, bổ ích, tránh xa các hiện tượng xã hội tiêu cực và các tệ nạn xã hội; Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quan tâm chăm sóc mọi trẻ em, đặc biệt trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt  và trẻ em dân tộc thiểu số .

Học và làm theo Bác về quan tâm đến các cháu thiếu nhi mỗi dịp Trung thu về, theo khảo sát thực tế tại 17 phường, xã và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại thành phố Vũng Tàu thì: Cũng như mọi năm, khi gần đến tết Trung thu, ngoài sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, Đoàn Thanh niên, thì nhiều tổ chức, cá nhân lại trăn trở, muốn làm gì đó cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Với suy nghĩ mỗi người một ít vì cái Tết thiếu nhi ngập tràn tiếng cười cho các em, nhiều cách làm, hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức. Nguồn động viên, chia sẻ kịp thời này vừa góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, vừa giúp các em có thêm niềm tin yêu, hy vọng vào những điều tốt đẹp. Bởi vì đối với trẻ em, tết Trung thu luôn là ngày hội đặc biệt được mong chờ nhất trong năm khi các em cảm nhận rõ được tình yêu thương của gia đình, xã hội qua những món quà và được vui chơi trong không khí vui tươi, đầm ấm. Thế nhưng, với những em nhỏ kém may mắn trong cuộc sống thì có được niềm vui giản dị ấy không hề dễ dàng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có em không biết đến chiếc lồng đèn hay thậm chí là chưa một lần được nếm chiếc bánh trung thu, có chăng là những nhọc nhằn mưu sinh sớm đè nặng trên đôi vai khiến các em không kịp nhận ra Trung thu là ngày vui dành cho mình. Nguồn động viên, chia sẻ kịp thời của các đơn vị, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thành phố Vũng Tàu sẽ góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, giúp các em lạc quan, vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Hơn hết là các em có một cái tết Trung thu ý nghĩa và là kỷ niệm đẹp khi nhớ về tuổi thơ.

Được biết Trung thu năm nay tại thành phố Vũng Tàu, ngoài các tổ chức, đoàn thể, còn rất nhiều cá nhân đang góp tiền mua quà để tặng trẻ em nghèo. Những món quà trung thu là lồng đèn ông sao, bánh kẹo, sữa… ngọt thơm tình người, mang mong muốn làm nên một ngày hội ý nghĩa đối với các em nhỏ. Chính điều đó đã tạo nên không khí tết Trung thu rộn ràng và lan tỏa khắp mọi nơi. Tết trung Thu năm nay, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thiện nguyện, hảo tâm đã và đang tổ chức đi thăm, tặng quà và cùng vui trung thu với trẻ em tại các địa phương, đặc biệt sẽ vui trung thu cùng những trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật. Trẻ em trong toàn thành phố Vũng Tàu được vui đón Tết trung thu theo truyền thống như rước đèn, ngắm trăng, phá cỗ, tham gia các trò chơi dân gian như múa lân, múa sư tử. Các cơ quan, đơn vị đều tổ chức đón Tết Trung thu cho con em nhằm động viên tinh thần cho trẻ. Những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đều được thăm và tặng quà.

Mỗi dịp trung thu về, Liên đoàn Lao động thành phố Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở, Công đoàn trực thuộc tặng quà tết Trung thu cho trẻ em, hỗ trợ con em cán bộ, công chức, viên chức, lao động đang gặp khó khăn. Hình thức tổ chức thiết thực phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị. Ủy ban MTTQVN thành phố và các hội đoàn thể đã và đang phối hợp vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp thành phố và phường, xã để có thêm nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được vui tết Trung thu…chỉ đạo và phân công các đoàn viên, hội viên tổ chức các hoạt động giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được vui tết Trung thu; động viên, khen thưởng kịp thời cho các cháu khi bước vào năm học mới bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực. UBND 17 phường, xã đang huy động mọi nguồn lực tại địa phương, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho trẻ em, trong đó ưu tiên trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em lang thang lao động sớm, trẻ em là con gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vi phạm pháp luật nhưng có sự nỗ lực tu dưỡng nay đã tiến bộ và các em theo học các lớp tình thương, phổ cập...

Theo em Nguyễn Thị Vân Anh – đoàn viên thanh niên khu phố 2, phường 10, thành phố Vũng Tàu thì: Thực tế cho thấy, tại địa phương của em, do hoàn cảnh gia đình của một số hộ còn khó khăn nên nhu cầu giải trí của nhiều em chưa được phụ huynh quan tâm, thậm chí thời gian nghỉ ngơi và vui chơi của các em có khi bị lấp đầy bằng việc phụ giúp gia đình. Hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh của các em, hàng năm khi đến tết Trung thu, Đoàn thanh niên phường 10 đều tổ chức tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Để có nguồn kinh phí cho việc làm ý nghĩa này, đoàn viên thanh niên chúng em đã đi vận động, quyên góp và mong nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trên địa bàn.

Anh Lê Văn Hòa – Khu phố 3, phường 8, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: Khó có thể kể hết những chương trình ý nghĩa mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân tại thành phố Vũng Tàu dành tặng cho trẻ em mỗi dịp Trung thu về. Với sự chung sức, chung lòng của toàn xã hội, tôi tin rằng, ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng một mùa Trung thu rộn ràng và đong đầy yêu thương.

Chị Lê Thị Thu Hiền – Chi hội trưởng chi Hội phụ nữ khu phố 4, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu cho biết: Học và làm theo Bác về quan tâm đến các cháu thiếu nhi mỗi dịp Trung thu về, để không khí Tết Trung thu 2023 diễn ra vui vẻ, an toàn, tiết kiệm và bổ ích, địa phương chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ phù hợp với điều kiện địa phương, đẩy mạnh các hoạt động tuyên tuyền về Tết Trung thu cho trẻ em với các nội dung thiết thực qua đó giúp trẻ nắm được ý nghĩa của Tết Trung thu truyền thống của người Việt và có những bài học sâu sắc thông qua hoạt động cuả Tết Trung thu. Đồng thời nâng cao nhận thức cuả mọi người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trung thu là lễ hội mang tính chất truyền thống, là đêm hội đón trăng rằm dành riêng cho các em thiếu nhi. Tuy còn một số khó khăn nhưng địa phương chúng tôi sẽ tổ chức Tết Trung thu thật đầm ấm, đảm bảo tất cả trẻ em đều được vui Tết trung thu. Điều này sẽ khẳng định hơn nữa sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, ngành đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đây cũng chính là nhằm tạo cơ hội cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản của mình.

Hôm nay đây, nhiều gia đình dẫu cuộc sống còn khó khăn, nhưng Trung thu vẫn vẹn nguyên ý nghĩa là ngày Tết của thiếu nhi. Hi vọng hàng ngàn trẻ em tại thành phố Vũng Tàu sẽ được đón một đêm hội Trung thu thật ấm áp. Sự yêu thương của xã hội dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong mùa Trung thu sẽ là động lực để các em nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội như lời Bác Hồ đã dạy./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT