Vũng Tàu - Sẵn sàng Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023
03:14:00 | 30-08-2023

Vũng Tàu- thành phố ven biển nổi tiếng của Việt Nam, đang chuẩn bị cho một sự kiện văn hóa đặc biệt - Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023. Đây là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của thành phố và đã được công nhận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Và đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông tại Vũng Tàu đã sẵn sàng, hoàn tất với các nội dung đa dạng phong phú, quy mô, qua đó cũng nhằm nâng tầm và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023 tại thành phố Vũng Tàu diễn ra trong 4 ngày từ ngày 30/9/2023 đến ngày 02/10/2023 (tức ngày 15/8 Âm lịch đến hết ngày 18/8 Âm lịch). Các hoạt động của lễ hội sẽ diễn ra tại ba khu vực chính gồm Bãi Trước, Miếu Hòn Bà và Đình thần Thắng Tam. Phần Hội chính sẽ được tổ chức tại Công viên Quang Trung Bãi Trước và khu vực cột cờ Bãi Sau.

Công tác chuẩn bị được UBND thành phố Vũng Tàu, Ban quản lý Đình thần Thắng Tam và Nhân dân địa phương đã chuẩn bị cho Lễ hội được trang trọng, chu đáo.

Công tác phục vụ cho lễ hội, rước lễ đã sẵn sàng

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023 sẽ bao gồm ba phần chính. Phần đầu tiên là Lễ Nghinh Ông trên biển, nơi người dân và du khách có cơ hội chứng kiến lễ Nghinh Ông từ biển về đất liền. Đây là một nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa tôn kính và cầu bình an cho ngư dân và các thủy thủ.

Phần đặc biệt trong dịp này là Lễ công bố "Quyết định đưa Lễ hội truyền thống - Lễ hội Nghinh Ông vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Đây là một sự kiện quan trọng, khẳng định giá trị văn hóa của lễ hội và tầm quan trọng của nó trong việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của Việt Nam.

Phần Hội chính của lễ hội sẽ mang đến cho du khách những hoạt động phong phú và đa dạng. Có các giải đấu lớn như Hội thi thiết kế lồng đèn và Lễ hội lồng đèn với chủ đề "Biển và Đại dương". Ngoài ra, còn có biểu diễn nhảy đồng diễn, dưỡng sinh đường phố, giải đua xe mô hình điều khiển từ xa VRC Tranh Cúp "Vũng Tàu Challenge" năm 2023, cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc Lễ hội Nghinh Ông 2023", ngày hội Diều nghệ thuật Thành phố Vũng Tàu mở rộng năm 2023, giải bóng rổ 3x3 Thành phố Vũng Tàu mở rộng năm 2023, Hội thi Hoa Lan Thành phố Vũng Tàu mở rộng năm 2023 và cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu về Biển đảo và lịch sử Văn hoá Đình thần Thắng Tam Vũng Tàu. Ngoài ra, còn có các hoạt động trò chơi dân gian và gian hàng trưng bày quà lưu niệm như gian hàng mỹ nghệ, thư pháp, tranh cát, tô tượng, tô hình các sinh vật biển...

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023 không chỉ là một dịp để người dân và du khách tham gia vào những hoạt động vui chơi giải trí mà còn là cơ hội để khám phá và hiểu rõ hơn về văn hóa và lịch sử của thành phố Vũng Tàu. Đây là một sự kiện quan trọng trong việc giới thiệu và quảng bá hình ảnh của thành phố này đến du khách trong và ngoài nước.

Đình Thắng Tam- Công tác chỉnh trang, trang trí đã sẵn sàng để tổ chức Lễ hội và đón nhận Danh hiệu Văn hóa phi vật thể quốc gia

Để chuẩn bị cho Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023, thành phố Vũng Tàu đã tiến hành các công tác chuẩn bị kỹ lưỡng. Các tổ chức liên quan đã đưa ra kế hoạch chi tiết để đảm bảo sự diễn ra suôn sẻ của lễ hội. Đình Thần Thắng Tam, Công viên Quang Trung Bãi Trước và khu vực cột cờ Bãi Sau đã được trang hoàng và sẵn sàng đón chào du khách. Các hoạt động và sự kiện trong lễ hội cũng đã được tổ chức và điều chỉnh để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho mọi người tham gia.

Nghinh Ông năm nay đúng vào dịp Trung Thu nên Thành phố đã kết hợp tổ chức nhiều sự kiện để phát huy tại Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam 2023

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023 hứa hẹn sẽ là một sự kiện đáng nhớ, tạo ra những kỷ niệm đáng giá cho du khách và người dân thành phố Vũng Tàu. Đây là dịp để mọi người cùng nhau tận hưởng không chỉ vẻ đẹp của biển xanh, cát trắng mà còn là để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với biển, với công việc của ngư dân và các thủy thủ.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và mong muốn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, thành phố Vũng Tàu đã sẵn sàng cho Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2023, đến Vũng Tàu vào thời điểm này để tham gia và trải nghiệm những hoạt động độc đáo và thú vị của lễ hội này./.

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT