Vũng Tàu: Tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023
02:00:00 | 28-11-2023

Vậy là chỉ còn hơn 01 Tháng nữa là chúng ta sẽ kết thúc năm 2023, bước sang năm mới 2024. Năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Với quyết tâm tạo nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo, thành phố Vũng Tàu đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để “tăng tốc” hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, UBND Thành phố Vũng Tàu đã ban hành các chương trình hành động, chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, việc cấm kinh doanh ăn uống, buôn bán hàng rong tại các khu vực công viên, bãi biển, khu vực công cộng tiếp tục được duy trì đã nhận được sự đồng tình biểu dương của nhân dân và du khách. Với quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt khó của các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân nên kinh tế - xã hội của thành phố Vũng Tàu trong 11 tháng năm 2023 vừa qua đã đạt được kết quả khá toàn diện. Các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đạt yêu cầu đề ra, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả tỉnh. Diện mạo đô thị thành phố Vũng Tàu đổi thay từng ngày với nhiều dự án đầu tư kết cấu hạ tầng lớn đã và đang được triển khai, tạo lực đẩy cho phát triển kinh tế - xã hội.

 

Các tổ chức đoàn thể phường 10, thành phố Vũng Tàu quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu “Năm chỉnh trang đô thị”

Cụ thể, tính đến Tháng 11 năm 2023, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 728 tỷ đồng, lũy kế 10 tháng đầu năm đạt 7.452 tỷ đồng, đạt 87,06% kế hoạch, tăng 19,77% so với cùng kỳ; thực hiện tốt công tác tuần tra và ứng trực cứu hộ tại tất cả các bãi tắm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu để đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân tắm biển; công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các bãi biển thường xuyên được kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về môi trường và kinh doanh du lịch; giới thiệu, hỗ trợ trực tiếp cho 147 lượt khách, tư vấn 73 cuộc gọi điện thoại, cung cấp các thông tin về địa điểm du lịch trên địa bàn…

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 10 đạt 3.204 tỷ đồng, lũy kế đạt 33.191 tỷ đồng, bằng 86,41% kế hoạch, tăng 11,10% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ vận tải, kho bãi tháng 10 đạt 979 tỷ đồng, lũy kế đạt 9.085 tỷ đồng, bằng 86,52% kế hoạch, tăng 8,13% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp tháng 10 đạt 3.133 tỷ đồng, lũy kế đạt 31.373 tỷ đồng, bằng 83,86% kế hoạch, tăng 6,28% so với cùng kỳ. Giá trị ngành nông nghiệp tháng 10 đạt 2,2 tỷ đồng, lũy kế 23 tỷ đồng, bằng 89,15% kế hoạch, giảm 2,13% so với cùng kỳ. Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã Long Sơn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 và đề nghị UBND tỉnh thẩm tra, xét, công nhận thành phố Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại Tờ trình số 7676/TTr-UBND ngày 04/10/2023. Giá trị sản xuất ngành ngư nghiệp tháng 10 đạt 1.059 tỷ đồng, lũy kế 11.010 tỷ đồng, bằng 86,90% kế hoạch, tăng 4,77% so với cùng kỳ. Sản lượng hải sản khai thác đạt 19.699 tấn, lũy kế 196.951 tấn, bằng 83,40% kế hoạch, tăng 1,43% so với cùng kỳ; sản lượng nuôi trồng thuỷ sản đạt 584 tấn, lũy kế 6.451 tấn, bằng 93,90%, tăng 10,10% so với cùng kỳ.

Theo đánh giá của Thành ủy Vũng Tàu thì: Năm 2023 là năm thành phố tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VII, xác định nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết để tập trung thực hiện, với tinh thần đoàn kết, thống nhất; thể hiện trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân thành phố, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2023, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, nổi bật là: Các chỉ tiêu kinh tế được phục hồi và tăng trưởng khá cao so với năm 2022. Công tác thu ngân sách đạt và vượt dự toán kế hoạch đề ra; tình hình sản xuất, kinh doanh cơ bản ổn định, đặc biệt là ngành du lịch đang phục hồi và phát triển; Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, nhiều giá trị văn hóa truyền thống và di sản văn hóa được kế thừa, bảo tồn, tôn tạo và phát triển; Các hoạt động vui chơi, văn nghệ thể thao đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn; các hoạt động thể thao đạt nhiều thành tích; quan tâm đến cải cách hành chính, chuyển đổi số, triển khai dịch vụ công trực tuyến không dùng hồ sơ giấy trên địa bàn thành phố; Các hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh Vũng Tàu với thế giới qua tổ chức TPO được đẩy mạnh; các hoạt động hợp tác đối ngoại giữa thành phố Vũng Tàu với các địa phương và các đối tác nước ngoài được duy trì tích cực. Tổ chức thành công hiệu quả một số sự kiện đối ngoại tại thành phố Vũng Tàu

Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố Vũng Tàu đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội cho người có công, các đối tượng chính sách, khó khăn, người nghèo trong dịp tết Nguyên đán năm 2023, các ngày lễ, ngày kỷ niệm một cách kịp thời và hiệu quả; các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời; Lĩnh vực lao động, việc làm chuyển biến tích cực, đạt 100% so với kế hoạch tỉnh giao. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm đạt qua 4 tiêu chí thành phố xây dựng và tỉnh giao. Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng lên; công tác vệ sinh môi trường được duy trì tốt; Công tác quy hoạch được đẩy mạnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tạo lòng tin cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là tập trung chỉ đạo kịp thời, quyết liệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đẩy nhanh thủ tục giải ngân vốn đầu tư công nhất là các công trình trọng điểm trên địa bàn; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả, điều hành của chính quyền; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; giải quyết các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp HĐND thành phố Vũng Tàu, HĐND tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu và Quốc hội. Thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và giải quyết một số vụ việc phức tạp, đông người; giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh; Hoàn thành công tác giao quân năm 2023 đạt tỷ lệ 100% trên giao, Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững ổn định, tội phạm được kiềm chế, kéo giảm; sẵn sàng, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tăng cường việc kích hoạt, tích hợp định danh mức độ 2 trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ đề năm 2023 “Năm chỉnh trang đô thị”, các khu vực bãi biển, công viên công cộng luôn thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; đảm bảo được đầu tư xây dựng, chỉnh trang đảm bảo xanh - sạch - đẹp, tạo cảnh quan, không gian đô thị hiện đại, văn minh để góp phần thu hút khách du lịch. Đầu năm 2023, Thành phố Vũng Tàu đã khởi công kè bảo vệ bờ hồ khu công viên ao cá và đây là hạng mục đầu tiên được thi công trong tổng thể dự án “Khu công viên ao cá phường 2, thành phố Vũng Tàu”, dự án được xây dựng nhằm bảo vệ, chống sạt lở, chống lấn chiếm, sử dụng lòng hồ; nạo vét lòng hồ, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường; góp phần chỉnh trang đô thị, phát triển hạ tầng, tạo thành khu công viên phục vụ nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương; Hệ thống cây xanh các đường phố chính, cây xanh các công viên trung tâm được đầu tư, cải tạo, chỉnh trang đảm bảo phù hợp với Đề án phát triển cây xanh thành phố Vũng Tàu tầm nhìn đến năm 2050; xử lý dứt điểm các điểm đen ô nhiễm môi trường; Đến nay Vũng Tàu đã được lắp đặt hơn 200 thùng rác công cộng, 10 nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch, công viên, trung tâm thương mại để phục vụ cho nhân dân và du khách; các tuyến đường trung tâm, cũng như các tuyến đường hẻm luôn được đảm bảo là đường phố sạch đẹp, công tác thu gom vận chuyển rác thải đảm bảo, hạn chế không để tồn đọng; 100% hộ dân trong các khu dân cư đều đăng ký thu gom rác đúng quy định; 98% tuyến đường, con hẻm trong thành phố có lực lượng thu gom không để rác ứ đọng quá 24 giờ; hệ thống dây điện, cáp viễn thông từng bước được bó gọn, hạ ngầm đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị; hệ thống thoát nước được đảm bảo tương đối tốt, mặc dù cũng có tồn đọng trong thời gian kéo dài khi lượng mưa quá lớn; Nước thải trong sinh hoạt sản xuất kinh doanh hầu như được các cơ sở doanh nghiệp đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo quy định; đã có 09 tuyến đường được công nhận tuyến phố văn minh đô thị.

Từ nay đến hết năm 2023 và bước sang năm 2024 dự báo tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường cả về chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội. Tăng trưởng có xu hướng chậm lại; giá nhiều yếu tố đầu vào, chi phí sản xuất kinh doanh tiếp tục xu hướng tăng, biến đổi khí hậu thất thường. Với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị phải nỗ lực, đoàn kết quyết tâm, phát huy và sử dụng nguồn lực tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã được thông qua tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 của UBND thành phố Vũng Tàu nhằm đạt kết quả cao nhất để phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu. Với những kết quả dự kiến đạt được về kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2023 sẽ là tiền đề để thành phố Vũng Tàu tiếp tục đạt được thành quả tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2024./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT