Ngành Y tế thành phố Vũng Tàu: Phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân
05:48:00 | 25-02-2024

Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024.

Ngành Y tế thành phố Vũng Tàu: Phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân

------

Ngày 27-2-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc. Bác đã đặc biệt quan tâm, căn dặn người thầy thuốc phải thật thà, đoàn kết, phải thương yêu người bệnh, tận tình chăm sóc bệnh nhân, coi người bệnh như người thân ruột thịt của mình: “Lương y phải như từ mẫu”. Bác đã gợi ý phương châm, nguyên tắc hành động cần phải tuân thủ trong quá trình xây dựng và phát triển ngành, định hướng của người đối với công tác quản lý ngành Y tế cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Thực hiện lời dạy của Bác, từ đó đến nay đã có biết bao thế hệ thầy thuốc cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đấu tranh giành độc lập, xây dựng và phát triển đất nước. Ngành Y tế thành phố Vũng Tàu trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực, bước tiến đáng ghi nhận, không ngừng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và kỹ thuật chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân thành phố.

CLB Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Vũng Tàu với hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân (Nguồn ảnh: Bệnh viện Vũng Tàu)

Với vai trò chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố, những năm qua, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu đã có những bước phát triển vững chắc và đạt được nhiều kết quả. Các cơ sở khám, chữa bệnh, từ thành phố đến cơ sở không ngừng được đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp. Thành phố Vũng Tàu đã tăng cường hoàn thiện về cơ sở vật chất y tế, nâng cao tay nghề, tinh thần phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ trong khám, chữa bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu đã từng bước được đầu tư và nâng cao chất lượng trên mọi phương diện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Cụ thể, những năm qua, các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Vũng Tàu được duy trì thực hiện tốt; tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, đau mắt đỏ...; giám sát và xử lý tình hình dịch bệnh theo mùa; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố; 17/17 phường, xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và hoạt động hiệu quả theo chương trình, kế hoạch năm; Công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố, đặc biệt trong các ngày lễ, tết được tăng cường, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,57%. Thực hiện tuyên truyền công tác hiến máu nhân đạo nhằm lan tỏa phong trào hiến máu trong cộng đồng, kết quả đã tổ chức 18 đợt hiến máu nhân đạo, tiếp nhận 5.497 đơn vị máu, đạt 127,84% kế hoạch Tỉnh giao.

Thời gian qua, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng. Để đạt được kết quả này là nhờ có sự quan tâm, phối hợp của các cấp, ngành, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Y tế. Đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế thành phố Vũng Tàu cần quyết tâm, trách nhiệm, tâm huyết hơn bao giờ hết để thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Một trong những dấu ấn nổi bật của ngành Y tế trong năm, đó là công tác chuyển đổi số. Với nhiều nỗ lực, sau một thời gian thực hiện, nhiều mục tiêu trong Đề án ứng dụng công nghệ thông tin y tế thông minh đã được ngành Y tế hoàn thành. Đặc biệt, các cơ sở y tế đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, hướng tới thực hiện mô hình bệnh viện không giấy tờ. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế không ngừng cải tiến chất lượng hoạt động chuyên môn qua việc chuyển giao các kỹ thuật cao trong điều trị từ các bệnh viện tuyến trên.

Đầu tư cho y tế cơ sở là một trong những giải pháp ngành y tế thực hiện nhằm đảm bảo tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chính nhờ sự quan tâm này, tạo nên kỳ vọng cho sự chuyển mình của tuyến y tế gần dân nhất. Thành phố Vũng Tàu đã quan tâm xây dựng và đầu tư trang thiết bị y tế, củng cố mạng lưới y tế cơ sở, 100% trạm y tế phường, xã của Thành phố có y bác sĩ, có mạng lưới cộng tác viên y tế khu phố, thôn, nhân viên sức khỏe cộng đồng. Đến nay, Thành phố đã có 17/17 phường, xã đạt chuẩn y tế, đạt 100%. Tính đến cuối năm 2023, dân số trung bình của thành phố là 370.134 người; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ hàng năm đạt 98,3%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống còn 4,5%, 100% trạm Y tế đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, hoàn thành trước chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Đối với công tác y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu tập trung hoàn thiện mạng lưới y tế dự phòng từ thành phố đến cơ sở thông qua đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác giám sát và phòng chống dịch bệnh, góp phần kiểm soát thành công các loại dịch bệnh lưu hành, qua nhiều năm không để phát sinh những dịch bệnh lớn. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu còn tích cực mở rộng hợp tác quốc tế để học tập, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho ngành. Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành y tế thành phố Vũng Tàu xác định mục tiêu nhiệm vụ cơ bản là tiếp tục nâng cao năng lực y tế dự phòng, tập trung cho công tác phòng, chống bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh mới; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Để thực hiện đạt các mục tiêu này đòi hỏi có sự quyết tâm, nỗ lực, cống hiến của mỗi thầy thuốc và toàn ngành Y tế thành phố Vũng Tàu. Các y, bác sĩ phải nỗ lực luôn học tập, cập nhật kiến thức nâng cao chuyên môn lẫn y đức. Bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân đặt trọn niềm tin nơi y, bác sĩ, vì vậy thầy thuốc phải tận tâm cống hiến với nhiệm vụ chữa bệnh cứu người mới xứng đáng với niềm tin của người dân.

Theo Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu thì: Hướng đến mục tiêu của chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2025 – 2030, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu sẽ tập trung hoàn thiện về mặt tổ chức, phát triển nguồn nhân lực y tế, tăng thu nhập chính đáng cho cán bộ y tế. Song song đó đẩy nhanh tiến độ xã hội hóa về y tế; dành ưu tiên phát triển hệ thống dự phòng đủ sức phòng chống các loại dịch bệnh, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn. Với những kết quả đạt được thời gian qua và mục tiêu, định hướng nhiệm vụ đặt ra, ngành y tế thành phố Vũng Tàu tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện tốt sứ mệnh “Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân” được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Đội ngũ thầy thuốc, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế thành phố Vũng Tàu tiếp tục ra sức thi đua, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 và các chỉ tiêu chiến lược Quốc gia về y tế của Việt Nam.

Trong thời gian tới, ngành Y tế thành phố Vũng Tàu tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của người dân. Ngành Y tế thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể thành phố Vũng Tàu nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ. Đảm bảo duy trì kết quả đã đạt và nâng cao chất lượng của Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế cấp phường, xã. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, ổn định và hoàn thiện hệ thống mạng lưới y tế các tuyến; huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, nhân dân trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân./.

Bài: Lê Ngân, BBT