Vũng Tàu: Sôi nổi phong trào dân vũ
05:18:00 | 03-04-2024

Khi mức sống của người dân ngày càng được cải thiện thì càng có nhiều người dân quan tâm đến việc luyện tập thể thao. Tại thành phố Vũng Tàu, thể thao dân vũ được nhiều chị em phụ nữ yêu thích tập luyện. Đến nay, thể thao dân vũ thu hút số đông người dân trên địa bàn tham gia tập luyện.

Thể thao dân vũ bắt đầu thịnh hành trên địa bàn thành phố khoảng gần chục năm trở lại đây và ngày càng mở rộng. Đây bộ môn thể thao kết hợp các động tác nhảy cùng các giai điệu sôi động. Đối tượng tập luyện chủ yếu là chị em phụ nữ các lứa tuổi, trong đó phần đông ở lứa tuổi trung niên. Thời gian luyện tập thường vào sáng sớm hoặc buổi tối từ 20 giờ đến 21 giờ. Địa điểm được chọn tập luyện là các khu vực đất trống nơi công cộng, khuôn viên trường học ngoài giờ hành chính, các trung tâm Văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng phường, xã…

Mỗi nhóm nhảy có một trưởng nhóm điều hành, hướng dẫn tập luyện cho các thành viên. Các bài tập được trưởng nhóm và các thành viên tuyển chọn, tham khảo và triển khai tập. Các thành viên thường trao đổi và hẹn lịch tập cùng nhau qua zalo. Để phục vụ cho các buổi tập luyện, các thành viên cùng góp quỹ chung để dùng cho việc sửa chữa, mua sắm loa đài, vệ sinh sân tập, ăn uống, đồng phục... Các nhóm cũng sẽ kết nối, biểu diễn chung vào các dịp lễ như Tết Nguyên đán, 8.3, 20.10, Noel… Các buổi biểu diễn thường được quay lại và đăng tải trên youtube để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, đồng thời lan tỏa tinh thần tập luyện thể dục thể thao. Đây cũng là một hoạt động thể thao trên tinh thàn tự nguyện, với kinh phí thấp, giúp kết nối cộng đồng, lan tỏa tinh thần thể thao đến mọi người.

Phong trào dân vũ được đông đảo chị em phụ nữ tham gia hưởng ứng. Ảnh: Đồng diễn dân vũ tại khai mạc Giải đi bộ leo núi Hải Đăng Vũng Tàu 2024

Khi đến với bộ môn này, các chị em cũng được dạn dĩ hơn, ban đầu nhiều người còn ngại vì chưa biết nhảy. Qua một thời gian luyện tập, các chị đã thuần thục các điệu nhảy và thích tham gia vào các hoạt động cồng đồng hơn. Sau các buổi tập luyện, các chị em cũng có thể kết nối để cùng nhau đi chơi, dã ngoại, sinh hoạt nhóm. Chị Nguyễn Thị Bảy, Chủ nhiệm câu lạc bộ Aerobic Cộng đồng thành phố Vũng Tàu cho biết: “Bản thân mình là người yêu sức khỏe, yêu thể dục thể thao cũng như muốn kết nối lại mọi người. Qua các hoạt động của câu lạc bộ, mới đầu chỉ có vài chục thành viên, giờ đây đã trở thành cộng đồng dân vũ lớn mạnh. Mình rất vui vì đã giúp lan tỏa tinh thần tập luyện thể thao đến mọi người”. Phong trào đã góp phần tạo lối sống lành mạnh, tạo sân chơi cho chị em sau những giờ làm việc và chăm lo gia đình vất vả, rèn luyện sức khỏe, tạo cộng đồng cùng nhau tiến bộ. nâng cao tỉ lệ người tham gia tập luyện. Chị Nguyễn Thái Bảo cho biết: “Sau một một thời gian chị thấy cơ thể dẻo dai, cơ thể gọn gàng, cân đối hơn”. Chị Trần Thị Thoa, thành viên một nhóm nhảy tại khu phố 5, Phường 9 chia sẻ: “Các bài tập có nhạc sôi động, giúp chị giảm stress, sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hơn nữa không gian tập ngoài trời giúp mọi người thư thái hơn”.

Những buổi tập cùng nhau giúp tạo sự gắn kết, lan tỏa tinh thần tập luyện

Trong Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, Bác Hồ đã từng nói “Nâng cao sức khỏe, thể lực, giáo dục đạo đức, ý chí, nhân cách, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”. Theo lời kêu gọi của Bác và ý thức được tầm quan trọng của thể dục thể thao trong việc xây dựng thành phố Vũng Tàu trở thành đô thị văn minh, trong những năm qua thành phố Vũng Tàu đẩy mạnh việc thực hiện “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn mọi đối tượng quần chúng tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Và dân vũ là một trong những môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, sở thích của số đông chị em phù hợp, giúp nâng cao tỉ lệ luyện tạp thể thao trên địa bàn, tạo lối sống lành mạnh.

Hy vọng với đà phát triển hiện tại, thể thao dân vũ trên địa bàn sẽ tiếp tục phát triển mạnh, thúc đẩy phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe, lan tỏa tinh thần sống tích cực của người dân thành phố biển Vũng Tàu./.

Bài, ảnh: Phan Thảo, BBT