Vũng Tàu: Đáp ứng tốt nhu cầu tập luyện thể dục - thể thao của người dân
05:54:00 | 17-04-2024

Thời gian qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển rộng khắp trên toàn thành phố. Nắm bắt nhu cầu đó kết hợp với chủ trương nâng cao đời sống người dân thành phố theo tinh thần Chương trình hành động số 21-CTr/TU ngày 19/4/2018 của Tỉnh ủy, Thành phố tích cực triển khai việc lắp đặt các khu vui chơi trẻ em và thiết bị tập luyện thể dục thể thao tại các khu vực công cộng nhằm tạo cơ hội tham gia tập luyện thể thao cho mọi người.

Hiện trên địa bàn thành phố có 12 phường với tổng cộng 28 điểm được trang bị các dụng cụ tập thể thao và khu vui chơi trẻ em. Các mô hình này đã thu hút đông đảo người dân đến vui chơi và sử dụng thiết bị tại các khu vực công cộng. Đánh giá ban đầu cho thấy tính hiệu quả của việc này trong việc thúc đẩy phong trào tập luyện và đáp ứng nhu cầu giải trí của cộng đồng. Các thiết bị được lắp đặt ở vị trí thuận tiện, đảm bảo mỹ quan và dễ sử dụng cho mọi đối tượng. Đặc biệt, người dân đã phản hồi tích cực về sự thuận tiện và hiệu quả của các dụng cụ tập luyện. Qua đó, ngày càng chứng tỏ tính hiệu quả và đúng đắn trong chủ trương của Thành phố Vũng Tàu. Nhận thấy tính thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện ở công viên, rèn luyện sức khỏe cho quần chúng nhân dân, đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ em trên địa bàn, từ đó đến này, thành phố đã tiếp tục nhân rộng việc lắp đặt các thiết bị trên toàn địa bàn.

Các dụng cụ được lắp đặt luôn phát huy tối đa công năng, đáp ứng nhu cầu nhân dân

Hầu hết vị trí lắp đặt thiết bị đều xuất phát từ đề xuất của cơ sở, theo nhu cầu thực tế của người dân, kết hợp với sự đánh giá, khảo sát của các cơ quan chuyên môn. Vì vậy, các thiết bị đều được đặt những vị trí phù hợp, đảm bảo mỹ quan, thuận tiện cho trẻ em đến vui chơi và người dân tập luyện thể thao. Các dụng cụ tập luyện đều đơn giản, dễ sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tập luyện của mọi lứa tuổi. Nếu trước đây, người dân đến công viên chỉ có thể chạy bộ hoặc tập thể dục tay không thì nay những thiết bị thể dục thể thao hiện đại là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể. Người cao tuổi lựa chọn những thiết bị tập luyện nhẹ nhàng như dụng cụ đi bộ trên không, tay vô lăng, thiết bị tập xoay eo..., còn thanh niên lại thích thú với bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ chân đùi, xà đơn, xà kép... Tất cả các thiết bị đều được trang bị chắc chắn, chất lượng và an toàn. Bình quân, mỗi địa điểm có từ 5 đến 10 thiết bị các loại, tùy theo diện tích. Những thiết bị thể thao ngoài trời được sử dụng miễn phí nên người dân hào hứng luyện tập, đáp ứng phần nào nhu cầu tập luyện nâng cao sức khỏe của người dân với nhiều lứa tuổi, thu hút người dân tích cực tập luyện thể dục thể thao. Hiệu quả sử dụng của các thiết bị tốt, phát huy tối đa công năng nhất là dịp hè và các ngày cuối tuần. Theo bà Trần Thị Nhàn (60 tuổi), Phường 9, thường xuyên tập luyện tại trụ sở khu phố cho biết “Từ khi các dụng cụ tập luyện thể thao được lắp đặt tại đây, sáng nào tôi và con gái cũng ra đây tập. Đối với tôi, những dụng cụ này rất hữu ích và dễ sử dụng”. Chia sẻ về lợi ích của các thiết bị tập luyện thể thao, bà Trần Phương Minh (tập luyện ở Công viên Bãi Trước) cho biết: Mỗi ngày tôi tranh thủ vừa đi bộ, vừa tập luyện các thiết bị trong một tiếng. Các thiết bị ở không gian ngoài trời, giúp việc luyện tập của tôi vô cùng dễ chịu thư giãn, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành. Tập luyện thường xuyên, tôi thấy sức khỏe tốt lên. Đặc biệt, các dụng cụ tập thể dục ở đây hoàn toàn miễn phí lại rất đa dạng, có thể tập với nhiều thiết bị thể dục phù hợp theo sở thích của mình nên tôi và mọi người rất hào hứng luyện tập để có sức khỏe tốt.

Đồng thời, thực hiện chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, Thành phố vẫn tiếp tục huy động sự đóng góp từ các cá nhân, tổ chức tài trợ để xây dựng hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở. Tại Vũng Tàu đã có 02 tổ chức tài trợ 100% chi phí đầu tư 02 cụm thiết bị tập luyện thể và vui chơi trẻ em tại Công viên Bãi Trước và Công viên Bãi Sau. Tại nhiều địa phương, các phường, xã cũng kêu gọi các doanh nghiệp chung tay lắp đặt các thiết bị tập luyện nơi công cộng phục vụ nhân dân như phường Rạch Dừa, phường 5, xã Long Sơn…Sắp tới đây, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa cho hoạt động cộng đồng ý nghĩa này.

Các thiết bị được lắp đặt từ nguồn vốn xã hội hóa tại phường Rạch Dừa

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra và rà soát nhu cầu thực tế của các khu dân cư, tổ dân phố và quỹ đất của địa phương để tiếp tục đầu tư và kêu gọi xã hội hóa, nhân rộng mô hình trên địa bàn, tạo thêm sự lựa chọn cho người dân trong việc tập luyện nâng cao sức khỏe, đồng thời nâng cao ý thức trong việc sử dụng các khu vực công cộng như công viên và các điểm sinh hoạt cộng đồng khác.

Bài, ảnh: Phan Thảo, BBT