Tự hào đội viên mang tên Bác
04:28:00 | 14-05-2024

Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2024)

Tự hào đội viên mang tên Bác

Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tháng 10/1930, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ nhất (khóa I) đã đề cập đến tổ chức thiếu nhi và thiếu niên cách mạng Hồng nhi Đoàn và giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách. Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh với nội dung “Dự bị đánh Tây, đánh Nhật làm cho Việt Nam hoàn toàn độc lập”. Trải qua 83 năm lớn lên cùng đất nước, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đã trưởng thành, lớn mạnh với hàng triệu đội viên trên khắp mọi miền Tổ quốc, là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trở thành tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi. Tự hào về truyền thống bất khuất của cha ông, truyền thống vẻ vang xây dựng và phát triển của Đội TNTP Hồ Chí Minh, đội viên, thiếu nhi thành phố Vũng Tàu hôm nay luôn tự hào là đội viên mang tên Bác, đã và đang không ngừng tu dưỡng, học tập và rèn luyện, ra sức thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy từ những việc làm ý nghĩa, thiết thực. Xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Các em đội viên Liên đội Trường THCS Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu trong Ngày hội tiến bước lên Đoàn

Tự hào và phát huy truyền thống công tác Đội, phong trào thiếu nhi tại thành phố Vũng Tàu những năm qua đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Đảng bộ, chính quyền thành phố Vũng Tàu và toàn xã hội đã rất quan tâm, dành các điều kiện tốt nhất để chăm lo, bảo vệ và phát triển trẻ em. Hằng năm, Hội đồng Đội thành phố Vũng Tàu cũng đã có rất nhiều kế hoạch tổ chức các hoạt động để nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống theo chương trình công tác Đội trong năm học, theo định hướng chung của Ban Thường vụ Thành Đoàn, ngành Giáo dục và đào tạo cũng như theo các chủ đề, chủ điểm. Vâng lời Bác Hồ dạy, phát huy truyền thống “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” các thế hệ thiếu nhi thành phố Vũng Tàu đã tích cực tham gia phong trào “Nghìn việc tốt” và đã xuất hiện những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, những tập thể điển hình với nhiều thành tích vượt bậc trên tất cả các mặt học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội như: Giúp đỡ gia đình, chăm sóc ông bà, cha mẹ... Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được đổi mới về nội dung và phương thức triển khai, góp phần giáo dục thiếu nhi về ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ai, sẻ chia cùng cộng đồng.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, công tác sinh hoạt Đội đang được thực hiện rất tốt tại 46 Liên đội Trường Tiểu học, THCS. Đội TNTP Hồ Chí Minh thành phố Vũng Tàu đã có những bước phát triển, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, đại diện cho tiếng nói của thiếu nhi trên toàn thành phố. Các phong trào và hoạt động của Đội được phát triển mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo về hình thức và cách làm. Nhiều phong trào, cuộc vận động có ý nghĩa giáo dục đạo đức lối sống, truyền thống cách mạng được tổ chức đã mang lại hiệu quả cao trong hoạt động chăm sóc hỗ trợ thiếu niên nhi đồng như phong trào Nghìn việc tốt, Kế hoạch nhỏ, Áo lụa tặng bà, Tấm áo tặng bạn, Tiếp bước cho em đến trường, Nghìn hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ, Vì đàn em thân yêu…

Tự hào đội viên mang tên Bác, đội thiếu niên tiền phong HCM đã viết nên những trang vàng vẻ vang trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Dưới ngọn cờ cách mạng của Đảng, vâng lời Bác Hồ dạy và được Đoàn TNCS HCM phụ trách hướng dẫn, tiếp bước thế hệ cha anh, thiếu niên nhi đồng thành phố Vũng Tàu hôm nay đang ra sức thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy từ những việc làm nhỏ bé thiết thực. Thiếu niên, nhi đồng thành phố Vũng Tàu hôm nay, vẫn mãi khắc sâu lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn: “Các cháu phải chăm ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng, đối với thầy phải kính trọng, lễ phép, đối với bạn phải đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau”, “Giữ kỷ luật, chớ tự do phóng túng vì tự do phóng túng là không tốt”, “phải thật thà, dũng cảm”, “việc gì có ích cho kháng chiến, có ích cho Tổ quốc thì các cháu nên gắng sức làm. Tuổi các cháu còn nhỏ. Nhiều công việc nhỏ cộng lại thành công việc to”, “Mong các cháu mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập, tự do”…

Được biết, tại các liên đội Trường học của thành phố Vũng Tàu, phong trào xây dựng “Trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn” tiếp tục được duy trì và phát triển sâu rộng. Tiếp tục thực hiện các phong trào, cuộc vận động “Trường em xanh - sạch - đẹp”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “ngày chủ nhật xanh”… xây dựng môi trường học đường thân thiện, không bạo lực; động viên thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trường học, tham gia tu sửa, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương như Liên đội Trường Tiểu học Quang Trung, Liên đội Trường THCS Nguyễn An Ninh, THCS Duy Tân, THCS Ngô Sĩ Liên... 100% thiếu nhi trong độ tuổi được kết nạp Đội, các Liên đội thực hiện tốt chương trình Dự bị đoàn viên và chương trình rèn luyện Đội viên.

Hội đồng Đội thành phố Vũng Tàu cho biết: Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác đội và phong trào thiếu nhi, thời gian tới, Hội Đồng đội thành phố Vũng Tàu sẽ chú trọng tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách Đội, chỉ huy Đội. Tích cực đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi theo hướng phát huy tinh thần sáng tạo của đội viên, nhi đồng; từng bước hiện đại hóa nội dung, hình thức hoạt động đội nhằm trao đổi thông tin; mở rộng các câu lạc bộ học tập, giáo dục kỹ năng sống cho các em đội viên nhi đồng. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần và cho thiếu nhi phát triển toàn diện.”

Tự hào đội viên mang tên Bác, chúng ta mong rằng thế hệ đội viên thành phố Vũng Tàu hôm nay sẽ luôn tích cực học tập, rèn luyện tốt, khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập; các em phải biết vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, các anh chị phụ trách, biết kính trọng người lớn tuổi; đồng thời các cháu phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ; phải tích cực tham gia tốt các phong trào để xây dựng tổ chức Đội vững mạnh và chính thông qua việc tham gia các phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng chính là các em đang học tập, rèn luyện để trưởng thành và trở thành những cháu ngoan Bác Hồ, xây dựng quê hương thành phố Vũng Tàu và đất nước Việt Nam giàu mạnh như lời Bác lúc sinh thời hằng mong ước.

Trải qua 83 năm xây dựng và trưởng thành, Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị tin cậy của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống và niềm tự hào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, đội viên, thiếu nhi toàn thành phố Vũng Tàu đã và đang tiếp bước cha anh, rèn đức, luyện tài, góp sức xây dựng quê hương Vũng Tàu ngày càng giàu đẹp./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT