Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học luôn được thành phố Vũng Tàu quan tâm, đặc biệt vào đầu năm học. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Thành phố, do Phòng Y tế Thành phố chủ trì, đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức ăn bán trú, bếp ăn tập thể tại trường, cơ sở mầm non trên địa bàn, thời gian kiểm tra từ ngày 08/10/2024 đến hết ngày 29/11/2024.
Đoàn kiểm tra tại Trường Tiểu học Bàu Sen
Thành phố Vũng Tàu có 27 trường Mầm non công lập và 33 trường tư thục 115 nhóm lớp độc lập tư thục; Cấp Tiểu học: có 28 trường Tiểu học (26 trường công lập và 02 trường ngoài công lập). Ngoài ra, thành phố Vũng Tàu có 05 trường liên cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông gồm: Việt Mỹ, Việt Nam - Singapore, Khai Nguyên, Happy School, Nguyễn Thị Minh Khai. Trong đó, phần lớn các Trường tiểu học thực hiện ký hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp; còn các trường, cơ sở mầm non tổ chức bếp ăn tại đơn vị.
Qua quả kiểm tra cho thấy hầu hết các bếp ăn đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất như bố trí bếp đảm bảo tách biệt, không ô nhiễm chéo; trần, tường, sàn bếp phẳng, sáng màu; thực hiện chế độ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Trang thiết bị, dụng cụ trong bếp ăn được chủ cơ sở quan tâm đầu tư, hầu hết là các trang thiết bị bằng vật liệu chuyên dùng. Các bếp ăn thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nhân viên tham gia chế biến có trang bị bảo hộ lao động; Tại các trường Tiểu học có phục vụ ăn bán trú cho học sinh, thực hiện ký hợp đồng suất ăn bán trú đối với các cơ sở có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, có xe chuyên dụng bảo quản, vận chuyển đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các cô bảo mẫu thực hiện chia suất ăn cho học sinh
Trong quá trình kiểm tra Đoàn kiểm tra đã kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các mối nguy ô nhiễm thực phẩm; Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số thiếu sót trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP của các trường học và đề nghị các đơn vị sớm điều chỉnh, khắc phục như: lưu mẫu thực phẩm chưa đủ số lượng, cập nhật sổ kiểm thực 3 bước còn thiếu một số mục theo quy định.
Đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị trường học tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh an toàn tại bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra kiến nghị tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với nhà trường, hội phụ huynh và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể./.
Bài, ảnh: Ái Lê, BBT