Người dân nên chủ dộng tự test covid - 19 tại nhà
01:32:00 | 28-11-2021

Trước tình hình các ca nhiễm covid -19 trong cộng đồng tăng nhanh trong những ngày gần đây, Chính quyền thành phố Vũng Tàu khuyến cáo người dân nên chủ động test covid - 19 tại nhà. Hiện tại, bộ kit test nhanh covid – 19 có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc lớn, nhỏ trên địa bàn thành phố, người dân có thể mua một cách dễ dàng, giá bộ test giao động từ 90k đến 120k.  Người dân chỉ việc làm theo các bước chỉ dẫn, thông thường sẽ có 7 bước cơ bản của 1 bộ test nhanh, cụ thể:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần).

Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Sau khi tự lấy mẫu, người dân sẽ tự đọc kết quả theo hướng dẫn phân tích kết quả của nhà sản xuất (từ 15 đến 30 phút). Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm. Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Một bộ kit test nhanh Covid - 19

Đối với những trường hợp test nhanh dương tính, người dân cần gọi điện ngay cho đội ngũ y tế phường, xã hoặc trạm y tế lưu động của thành phố; thực hiện ngay thông điệp 5k của Bộ y tế, tự cách ly, chờ đội ngũ y tế đến kiểm tra lại.

Việc thực hiện tự test nhanh covid – 19 tại nhà giúp người dân chủ động kiểm tra sức khỏe của bản thân, gia đình, qua đó nhằm phát hiện sớm, kịp thời những ca nghi nhiễm, tách ngay ra ngoài cộng đồng, tránh dịch lây lan rộng, đồng thời cũng giảm áp lực cho đội ngũ y tế, lực lượng tham gia phòng chống dịch. Chính quyền thành phố vận động người dân hãy chủ động test covid tại nhà, không nên hoang mang, lo sợ, thực hiện tốt khuyến cáo 5k của Bộ y tế, thực hiện tiêm chủng đầy đủ để cùng thành phố đoàn kết vượt qua đại dịch này./.

Tin: Đoàn Dung, BBT