Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023: Vũng Tàu đã và đang tạo lập, khai thác dữ liệu số để tạo giá trị
11:30:00 | 09-10-2023

Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ đã lấy ngày 10/10 hằng năm được lấy là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Ngày này được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số. Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 có chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023, các địa phương tại thành phố Vũng Tàu đã và đang tạo lập, khai thác dữ liệu số để tạo giá trị.

Phường Rạch Dừa tuyên truyền hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tại thành phố Vũng Tàu đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 trong toàn xã hội. Hoạt động của Tháng hành động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2023 là hoạt động hướng tới lợi ích của người dân. Người dân được thụ hưởng những kết quả thiết thực mà chuyển đổi số mang lại. Các hoạt động cụ thể hưởng ứng Tháng tiêu dùng số tại thành phố Vũng Tàu bao gồm: Chính quyền nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Doanh nghiệp nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân; cung cấp sản phẩm, dịch vụ số phục vụ nhu cầu xã hội; có những chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; Tổ công nghệ số cộng đồng nỗ lực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” kỹ năng sử dụng các dịch vụ trực tuyến, mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự bảo vệ mình trước những nguy cơ, rủi ro trên môi trường số; Người dân thụ hưởng những chính sách ưu đãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định phát triển kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số là một trong các chương trình, dự án trọng điểm của thành phố. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới, giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển và giảm bất bình đẳng để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Kết quả về chuyển đổi số trong nửa nhiệm kỳ qua cho thấy thành phố Vũng Tàu đã gặt hái được nhiều thành công trong tạo lập, khai thác dữ liệu số để tạo giá trị. Cụ thể, tỷ lệ hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng HĐND và UBND thành phố có phát sinh hồ sơ đạt 26,25%; trong đó 97,08 hồ sơ được xử lý trực tuyến. Tại các phường, xã có phát sinh hồ sơ đạt 28,82%; trong đó 99,45 hồ sơ được xử lý trực tuyến. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính: đạt 42% đối với các hồ sơ thủ tục hành chính phát sinh mới. 100% văn bản được phát hành trên môi trường mạng đảm bảo đúng theo yêu cầu của Nghị định 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Tỷ lệ chữ ký số được cấp cho cán bộ, công chức, viên chức quản lý đạt tỷ lệ 100%. 100% các đơn vị tạo mã QR code quét chuyển khoản thu lệ phí thực hiện thủ tục hành chính (đạt 100%). Hơn 80% các cuộc họp giao ban thực hiện qua ứng dụng họp trực tuyến. 12 phòng chuyên môn và 17 phường, xã đã triển khai thực hiện xây dựng Kế hoạch thực nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số năm 2023, trong đó đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của đơn vị về thực hiện chuyển đổi số (đạt 100%). Triển khai thực hiện số hóa hồ sơ thủ tục hành chính theo hướng dẫn của UBND Tỉnh; và số hóa tài liệu ở một số phòng ban chuyên môn.

Tính đến Tháng 9 năm 2023, tỷ lệ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%. Đưa 193 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; triển khai hướng dẫn thực hiện chứng nhận sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Tập huấn, hướng dẫn thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng thí điểm mô hình chợ 4.0. Có 880/997 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố có website thương mại điện tử, hoặc có ấn phẩm đăng trên các sàn thương mại điện tử. 100 % hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng thông rộng; 98.05% người dân thành phố có điện thoại thông minh. 76.61 % người dân từ 15 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác, tương đương 285.575/375.124 người (Vượt chỉ tiêu do Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho UBND thành phố Vũng Tàu đạt tỷ lệ 65-70%). Tỷ lệ thanh toán các khoản thu không dùng tiền mặt trong cơ sở giáo dục đạt 99.95%. 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Vũng Tàu thực hiện hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt các khoản thu. 95,6 % hóa đơn điện; 80% hóa đơn tiền nước và khoảng 69,75% hóa đơn các loại dịch vụ internet, truyền hình cáp thanh toán không dùng tiền mặt; Tỷ lệ thanh toán trực tuyến lệ phí thủ tục hành chính, triển khai từ khi được tập huấn giữa tháng 4 đến nay đạt 18,54%. Số cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tra cứu bằng Căn cước công dân đạt 100%, tỷ lệ tra cứu thành công đạt 63,3%. 100% Trạm y tế sử dụng hệ thống quản lý thông tin phường, xã trong quản lý thông tin y tế và khám chữa bệnh trên địa bàn. 100% nhà thuốc, quầy thuốc sử dụng phần mềm cập nhật dữ liệu thuốc, thuốc bán theo đơn; các công ty tư nhân, nhà thuốc, quầy thuốc đã liên thông phần mềm dược quốc gia.

Đoàn thanh niên phường 10 hướng dẫn cho người dân cài đặt ứng dung VNeID

Theo phòng kinh tế thành phố Vũng Tàu thì hiện nay, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu có 06 trung tâm thương mại, siêu thị (gồm Coopmart, Lotte Mart, Mega Market, Lam Sơn Square, The Imperial Plaza, Lapen Center), 12 chợ (trong đó: 03 chợ doanh nghiệp đầu tư (chợ 5 tầng, chợ Phường 8, chợ Phường 9), 04 chợ cấp phường, xã quản lý (chợ Phường 5, chợ Phường 11, chợ xã Long Sơn, chợ Phường 7) và 05 chợ thành phố quản lý (chợ Phường 1, chợ Vũng Tàu, chợ Bến Đình, chợ Thắng Nhất, chợ Rạch Dừa); và có khoảng 96 cửa hàng tiện ích thuộc các chuỗi cửa hàng: Bách hóa xanh , Vinmart, Family mart, Circle K …Hầu hết các nơi này đã sử dụng mua bán và thanh toán bằng công nghệ 4.0, nỗ lực đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số; xây dựng nền tảng số phục vụ người dân; cung cấp sản phẩm, dịch vụ số phục vụ nhu cầu xã hội; có những chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Tại thành phố Vũng Tàu, hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023, nhiều doanh nghiệp triển khai các chính sách ưu đãi tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ số và đăng tải, thông báo công khai trên các trang/cổng thông tin điện tử, các ứng dụng (apps) của doanh nghiệp để người dân biết, sử dụng. Năm 2023 còn là năm bản lề của giai đoạn 2021-2025. Có một năm 2023 thành công với việc hoàn thành các mục tiêu quan trọng đã đặt ra đến năm 2025 sẽ tạo lập nền tảng mang tính quyết định đến việc hoàn thành các mục tiêu chiến lược không chỉ giai đoạn 2021-2025 mà còn cho cả giai đoạn đến năm 2030. Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số bền vững, thực chất, đồng bộ thì dữ liệu số là yếu tố quyết định. Do vậy, cơ sở dữ liệu quốc gia đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển đổi số. Dữ liệu phải được kết nối và chia sẻ tới người dân cùng doanh nghiệp thì mới có hiệu quả. Nhưng dữ liệu phải luôn được cập nhật, xử lý thường xuyên, liên tục, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống”. Từ đó, dữ liệu sẽ giúp tạo nên các giá trị gia tăng cũng như hỗ trợ chuyển đổi phương thức quản trị quốc gia.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023, Vũng Tàu đã và đang tạo lập, khai thác dữ liệu số để tạo giá trị. Đó là thành phố đang gấp rút triển khai các nội dung liên quan về triển khai thực hiện xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh (OC) thành phố Vũng Tàu. Triển khai nhiệm vụ trọng tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Vũng Tàu; Duy trì mô hình chợ 4.0. Triển khai tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp triển khai các hình thức hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt tạo hệ sinh thái thúc đẩy phát triển Xã hội số phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh nhỏ và vừa có sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến. Tiếp tục triển khai vận động tuyên truyền người dân thanh toán các khoản phí sinh hoạt bằng tài khoản./.

Bài: Lê Ngân, BBT