Mỗi người dân thành phố Vũng Tàu hãy là một “Công dân số”
11:04:00 | 11-10-2023

Có thể thấy rằng, chuyển đổi số sẽ không thể thành công nếu như không hình thành được các công dân số. Khi xã hội càng phát triển, thì vai trò của con người, đặc biệt con người có trí tuệ càng trở nên quan trọng. Tri thức của con người sẽ là nguồn lực, động lực chủ yếu tạo nên sự tăng trưởng trong kinh tế tri thức của các quốc gia. Và trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, nguồn lực con người được đặt ở vị trí trung tâm, khơi dậy và phát huy tiềm năng của các nguồn lực khác để từ đó ở mỗi cấp độ quản lý từ vĩ mô đến vi mô đồng bộ đưa ra các giải pháp phù hợp để phát triển nguồn lực này. Chính vì vậy, dù trong giai đoạn phát triển kinh tế nào, con người vẫn giữ vai trò là người lái tàu, quyết định vận tốc, quyết định đoàn tàu chạy đúng đường ray hay lạc mất phương hướng. Để thích ứng với thời đại công nghệ hôm nay thì mỗi người dân thành phố Vũng Tàu hãy là công dân số thông minh, văn minh và an toàn trên không gian mạng.

Năm 2023, Đảng bộ và chính quyền thành phố Vũng Tàu kêu gọi người dân tích cực tham gia chuyển đổi số, tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất về nhận thức, ý thức trách nhiệm, mỗi người dân phải thực sự trở thành công dân số. Cấp ủy đảng, chính quyền thành phố Vũng Tàu yêu cầu mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, tiên phong thực hiện chuyển đổi số, nêu gương tại cộng đồng. Kêu gọi người dân tích cực đăng ký tài khoản điện tử giải quyết thủ tục hành chính; sử dụng các tiện ích thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt...nhằm tạo chuyển biến trong xây dựng xã hội số.

Tuổi trẻ phường 12, thành phố Vũng Tàu ra quân tuyên truyền  cho người dân về chuyển dổi số - Nguồn ảnh: Đoàn phường 12

Những năm qua, nỗ lực thực hiện chuyển đổi số tại thành phố Vũng Tàu đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Vũng Tàu trong thực hiện chiến lược phát triển "tăng trưởng chuyển đổi số" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Những bước đi đầu tiên, cũng là những dấu mốc quan trọng của thành phố trong hành trình thực hiện chuyển đổi số và nêu bật vai trò, ý nghĩa của ứng dụng chuyển đổi số đối với sự phát triển của thành phố thời gian qua. Trong hành trình chuyển đổi số, thành phố Vũng Tàu đã có những người bạn đồng hành, sát cánh từ những bước đi đầu tiên là các doanh nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, thành phố Vũng Tàu đã nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ, khích lệ của Sở Thông tin và Truyền thông, qua đó đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho thành phố trên hành trình chuyển đổi số. Thành phố Vũng Tàu nhận thấy, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại. Chuyển đổi số sẽ mang lại những cơ hội phát triển chưa từng có cho Việt Nam cũng như thành phố Vũng Tàu. Vấn đề là làm sao có thể nhanh chóng nắm bắt cơ hội do chuyển đổi số mở ra, đi đầu và đi nhanh hơn nữa trong hành trình chuyển đổi số trên cả 03 trụ cột về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Mỗi người dân thành phố Vũng Tàu hãy là một “Công dân số”. Công dân số gắn liền với những thiết bị di động và luôn mong muốn những thiết bị này sẽ được phát triển tối ưu hơn, ví dụ như làm việc hiệu quả hơn, nhanh hơn, thiết kế nhỏ hơn, chính xác hơn, hoàn hảo hơn, mới hơn, thú vị hơn, ít bị nguy hiểm và cũng sẽ sở hữu những công nghệ mới hơn. Mọi điều mà những công dân số được tiếp cận ở trong không gian thế giới thực sẽ tiếp tục được thực hiện số hóa và đây được gọi là các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số. Công dân số cần phải có sự hiểu biết nhất định về vấn đề đạo đức, tư duy nhận thức và quy trình pháp lý do mọi thông tin, hành động thực hiện ở trên môi trường số có thể đều sẽ được lưu trữ và tìm kiếm, truy vết. Các yếu tố để cấu thành những công dân số là khả năng truy cập vào những nguồn thông tin số, khả năng thực hiện việc giao tiếp trong môi trường kỹ thuật số, sở hữu kỹ năng số cơ bản, mua bán dịch vụ, hàng hóa trên mạng, những chuẩn mực đạo đức ở trong môi trường số, bảo vệ thể chất và tâm lý trước những ảnh hưởng đến từ môi trường số, quyền và những trách nhiệm ở trong môi trường số, tiến hành định danh và xác thực, thông tin dữ liệu cá nhân và các quyền riêng tư ở trong môi trường số.

Thực tế, chuyển đổi số đang lan tỏa trong đời sống xã hội và nhiều người dân thành phố Vũng Tàu đang là những công dân số. Tại thành phố Vũng Tàu, những quán ăn, cửa hàng tạp hóa treo tấm biển nhỏ in số tài khoản ngân hàng, mã QR đã không còn xa lạ. Thay vì hình thức thanh toán tiền mặt như truyền thống, hiện nay, đa số các chủ cửa hàng đã kết hợp và thậm chí còn tin dùng hình thức thanh toán điện tử hơn. Có thể thấy, phương thức thanh toán chuyển khoản giúp những người bán hàng tiết kiệm thời gian hơn, dễ dàng kiểm tra, quản lý số tiền thu vào cũng như lợi nhuận trong ngày. Còn với khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, thì chắc chắn sẽ luôn cảm thấy thật sự là quá tiện lợi khi chỉ bằng vài thao tác trên smartphone là có thể thanh toán ngay cho món đồ mình lựa chọn thay thế cho việc cầm tiền mặt bên người.

Chị Hoài An - chủ cửa hàng tạp hóa lớn tại phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Cửa hàng tôi có đủ tài khoản ngân hàng thương mại như: Agribank, BIDV, Viettin bank để khách hàng tiện lợi khi chuyển khoản. Thời gian gần đây, khi khách hàng đến mua bán tại đây thì rất nhiều khách hàng đã lựa chọn giao dịch chuyển khoản rất nhanh chóng thay vì trả tiền mặt.

Đoàn viên thanh niên thành phố Vũng Tàu tuyên truyền cho các cửa hàng về dùng mã QR trong thanh toán - không dùng tiền mặt

Em Hoàng Thu Hiền – đoàn viên thanh niên phường 12, thành phố Vũng Tàu cho biết: Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2023, lực lượng đoàn viên thanh niên chúng em đã và đang tuyên truyền để người dân trên địa bàn hiểu được rằng, trong một xã hội đang chuyển mình mạnh mẽ lên môi trường số, người dân cần trang bị cho mình những hiểu biết về công nghệ thông tin để có thể truy cập, khai thác các ứng dụng công nghệ số phục vụ cuộc sống hàng ngày. Hòa mình với xu thế đi lên của thời đại, mỗi người dân hãy tự học tập, nâng cao hiểu biết, biết cách khai thác và sử dụng các ứng dụng CNTT một cách văn minh, an toàn và lành mạnh để cuộc sống số ngày càng đến gần hơn với cuộc sống của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Mỗi người dân thành phố Vũng Tàu hãy là một công dân số thông minh, văn minh và an toàn trên không gian mạng. Hãy phấn dấu tiếp cận công nghệ số để học tập, làm việc và giúp ích cho cuộc sống của mình. Muốn làm được điều này, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tất cả các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp và sự chung tay của mỗi người dân. Phát triển nhanh và bền vững và chuyển đổi số là chiến lược phát triển xuyên suốt của Đảng bộ và chính quyền thành phố Vũng Tàu. Muốn đạt được khát vọng phát triển lớn lao đó, đòi hỏi không chỉ có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả mà còn phải thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực, dám chấp nhận từ bỏ thói quen cũ, thay đổi toàn diện cả về tư duy, nhận thức và phương thức hành động./.

Bài: Lê Ngân, BBT