Vũng Tàu tăng tốc bao phủ Bảo hiểm y tế những tháng cuối năm 2023
03:49:00 | 26-10-2023

Với các chỉ số chính như 17/17 phường, xã đã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế là 93,57%, thành phố đang tăng tốc những tháng còn lại của năm để tiến gần hơn đến mục tiêu UBND tỉnh giao về tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế (BHYT) cuối năm 2023 nhằm thực hiện tốt chế độ chính sách BHYT trên địa bàn thành phố, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới BHYT toàn dân.

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế của thành phố Vũng Tàu tính đã đạt 90,14%. Đây là một con số khá cao, cho thấy sự nỗ lực của thành phố trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho người dân. Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Vũng Tàu cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế chưa đạt mục tiêu là doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế và tài chính do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng đóng góp vào Bảo hiểm Y tế của các công ty và người lao động.

Bảo hiểm Xã hội Vũng Tàu cũng đã tổ chức hưởng ứng vận động toàn dân tham gia Bảo hiểm y tế

Để hoàn thành mục tiêu bao phủ Bảo hiểm Y tế cuối năm 2023, Vũng Tàu cần sự nỗ lực không chỉ từ các doanh nghiệp mà còn từ cả hệ thống chính trị không ngừng cố gắng để thúc đẩy tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế. Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường ý thức và sự tham gia của người dân. Và hiện nay đang nỗ lực để tăng tốc thực hiện nhiều giải pháp để đạt được chỉ tiêu tỉnh giao như việc tổ chức các buổi tư vấn và giới thiệu về quyền lợi của Bảo hiểm Y tế; các chính sách hỗ trợ cũng đã được áp dụng để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tiếp tục đóng góp vào quỹ Bảo hiểm Y tế.

Các cơ quan chức năng đã rà soát lại các đối tượng và số lượng người tham gia BHYT, lập danh sách những người chưa tham gia hoặc đến kỳ đáo hạn. Đồng thời, công tác tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHYT cũng được tiến hành một cách tích cực.

Ngoài ra, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền về Bảo hiểm Y tế trong các trường học. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường Tiểu học và Trung học cơ sở phổ biến chính sách và pháp luật liên quan đến BHYT cho giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh. Đồng thời, công tác thu, nộp BHYT của học sinh cũng được đảm bảo để bảo vệ quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng được quan tâm để tiếp tục đóng góp vào quỹ Bảo hiểm Y tế. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, đặc biệt là việc tham gia BHYT và BHXH. Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý theo quy định.

Nhiều giải pháp đã được ngành Bảo hiểm triển khai nhằm tăng tốc việc bao phủ toàn dân theo chỉ tiêu được giao

Để đạt được mục tiêu bao phủ Bảo hiểm Y tế cuối năm 2023, UBND các phường, xã đã khẩn trương rà soát, kê khai và lập danh sách thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Đồng thời, việc tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHYT cũng được tiếp tục.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các Hội, Đoàn thể thành phố cũng được kêu gọi để phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố trong việc tuyên truyền và vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó việc xây dựng một hệ thống y tế chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của người dân là một yếu tố quan trọng. Cần đầu tư vào cơ sở vật chất y tế, nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế và cải thiện dịch vụ y tế để thu hút sự tin tưởng và tham gia của người dân.

Trong những tháng còn lại của năm 2023, Vũng Tàu đang tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm đạt được mục tiêu bao phủ Bảo hiểm Y tế. Các hoạt động tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHYT sẽ được tổ chức thường xuyên và rõ ràng hơn. Đồng thời, sự hỗ trợ và khuyến khích từ phía chính quyền địa phương cũng sẽ được duy trì và nâng cao.

Với những nỗ lực này, Vũng Tàu hy vọng sẽ hoàn thành mục tiêu bao phủ Bảo hiểm Y tế cuối năm 2023. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân trong việc tiếp cận dịch vụ y tế mà còn góp phần vào việc xây dựng một hệ thống y tế toàn diện và bền vững cho thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân./..

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT