Vũng Tàu huy động y, bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia Tổ y tế lưu động
02:17:00 | 28-11-2021

 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Vũng Tàu, vừa qua, Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành hướng dẫn tạm thời mô hình Tổ y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng. Đặc biệt, từ ngày 25/11/2021 này, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép F0, F1 được điều trị tại nhà nếu đủ các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế. Việc Tổ y tế lưu động đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ rất kịp thời cho các F0, F1 cách ly điều trị tại nhà, đồng thời góp phần giảm tải rất nhiều cho các cơ sở cách ly tập trung. Thực hiện theo hướng dẫn, các cấp chính quyền tại thành phố Vũng Tàu đang huy động y, bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia Tổ y tế lưu động trong công tác phòng, chống dịch và điều trị F0, F1 tại nhà.

 

(Nhân viên y tế tình nguyện tham gia lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu)

 

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Vũng Tàu tăng đến chóng mặt. Tính từ 18g00 ngày 22/11/2021 đến 18g00 ngày 23/11/2021 ghi nhận 709 ca mắc mới. Trong đó, thành phố Vũng Tàu ghi nhận 319 ca, trong đó: 42 ca ghi nhận trong khu vực cách ly tập trung; 61 ca ghi nhận trong khu vực phong tỏa; 216 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, trong đó: 10 ca tại phường 1; 03 ca tại phường Thắng Tam; 02 ca tại phường 2; 03 ca tại phường 3; 04 ca tại phường 4; 14 ca tại phường 5; 01 ca tại phường 7; 03 ca tại phường Nguyễn An Ninh; 10 ca tại phường 8; 01 ca tại phường 9; 12 ca tại phường Thắng Nhất; 04 ca tại phường Rạch Dừa; 03 ca tại phường 10; 04 ca tại phường 11; 31 ca tại phường 12; 109 ca tại xã Long Sơn; 02 ca là người đi từ thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Vũng Tàu.

Theo thông tin từ ngành Y tế thành phố Vũng Tàu thì: Nếu không có đại dịch Covid-19 thì nhân lực ngành y tế nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng đảm bảo việc khám, chữa bệnh cho người dân ở 17 phường, xã. Tuy nhiên, đại dịch xảy ra kéo dài, càn quét nhanh và mạnh nên thiếu nhân lực phục vụ người dân. Do phát sinh thêm nhiều việc như điều tra thông tin dịch tễ đối với các ca nghi nhiễm; lấy các loại mẫu xét nghiệm gồm sàng lọc cộng đồng, mẫu xét nghiệm F0, rồi truy vết; theo dõi sức khỏe mỗi ngày cho những người cách ly tại các gia đình, trong khu cách ly...Với khối lượng công việc như vậy nhưng cán bộ, nhân viên y tế ở mỗi trạm y tế phường, xã thì không kham nổi.

 

Chính vì thế, Đảng bộ và chính quyền thành phố Vũng Tàu đã kêu gọi và đề nghị các địa phương trên địa bàn thành phố thành lập Tổ y tế lưu động từ lực lượng quân y, các y, bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ hưu. Cả hệ thống y tế tư nhân vào cuộc, sử dụng mô hình quân – dân – y kết hợp, huy động những y bác sĩ nghỉ hưu để tham gia vào chăm sóc quản lý F0 tại nhà, phát thuốc sớm cho người bệnh. Tăng cường điều trị cho người bệnh qua mạng, từ xa, đặc biệt các bệnh nhân mãn tính, trong điều kiện hiện nay sẽ phát thuốc dài hơn, thường xuyên liên lạc qua điện thoại để hỗ trợ người dân. Cần có sự phân công cho từng trạm y tế, tổ phản ứng nhanh, đội đặc nhiệm chống dịch, kết nối với mạng thầy thuốc đồng hành để có danh sách từng người, càng có thông tin cụ thể của những nhóm người chưa được tiêm vaccine thì sẽ giảm được tỷ lệ tử vong, tỷ lệ bệnh nặng. 17 phường, xã của thành phố cần tuyên truyền cho người dân và doanh nghiệp không ai có động cơ giấu bệnh, phải tạo điều kiện cho người dân chủ động thông báo sớm về tình trạng bệnh của mình.

 

Vừa qua, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Vũng Tàu trong công tác phòng chống dịch tại các phường, xã trên địa bàn thành phố, ông Hoàng Vũ Thảnh – Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho biết: Số ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Vũng Tàu những ngày gần đây đang có dấu hiệu tăng, người dân không nên lơ là, mất cảnh giác và có ý thức bảo vệ cho gia đình. Người dân cần có ý thức cao trong phòng, chống dịch, quét mã QR để công tác truy vết, phòng dịch dễ dàng hơn khi phát hiện ca nhiễm. Đối với những vướng mắc về chế độ cho nhân viên y tế ở phường, xã cần phải điều chỉnh tháo gỡ để họ không cảm thấy bị thiệt thòi. Bên cạnh đó cần nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tuyến cơ sở. Huy động y, bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia Tổ y tế lưu động trong công tác phòng, chống dịch và điều trị F0, F1 tại nhà.

 

Theo Lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu thì: Số nhân lực sẵn có của ngành, chúng tôi đã tăng cường cho các phường, xã. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tạo ra khối lượng công việc quá lớn nên thiếu nhân lực. Để giảm tải áp lực công việc cho trạm y tế các phường, xã, các cấp chính quyền thành phố Vũng Tàu đã huy động kêu gọi cả cán bộ y tế nghỉ hưu, sinh viên ngành y đang ở địa phương tham gia. Thiếu nhân lực giữa bối cảnh số ca mắc mới chưa có dấu hiệu giảm, dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường. Ngành y tế thành phố Vũng Tàu đang tiếp tục huy động tổng lực nguồn nhân lực tham gia tiêm vắc xin, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm... Ngoài các cán bộ, nhân viên y tế phần cứng của ngành thì huy động y, bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia Tổ y tế lưu động điều trị F0, F1 tại nhà trong những ngày tháng tới đây.

 

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, quyết liệt, không chủ quan, không lơ là, các cấp chính quyền thành phố Vũng Tàu xác định tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 vẫn phải thích ứng, linh hoạt và an toàn trong thời gian dài; theo đó, không được chủ quan, lơ là và cần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện cộng đồng còn dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”. Thành phố Vũng Tàu tiếp tục huy động y, bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia Tổ y tế lưu động trong công tác phòng, chống dịch và điều trị F0, F1 tại nhà./.

                                                                                              

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT