Điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà phải phát huy vai trò của Trạm Y tế lưu động
02:58:00 | 28-11-2021

Khi mà mỗi ngày trên địa bàn thành phố Vũng Tàu trung bình có từ 200-300 người mắc COVID-19, thì giải pháp quản lý, điều trị F0 tại nhà đã được tỉnh BR-VT đưa ra là phù hợp tại thời điểm này, đó là hướng dẫn tạm thời, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà, nơi làm việc của UBND Tỉnh tại văn bản số 17680/UBND-VP và 17681/UBND-VP ngày 22/11/2021. Sau hơn 2 ngày áp dụng đến trưa 26/11 thành phố Vũng Tàu đã có 318 ca F0 đang được quản lý, điều trị tại nhà, chiếm 9,7% số người đang bị nhiễm COVID-19 trên địa bàn Thành phố, các địa phương đã nổ lực trong việc thực hiện việc điều trị F0 tại nhà trong đó vai trò của các Trạm Y tế lưu động của phường, xã là quan trọng.

Trạm Y tế lưu động của các phường, xã đã được kích hoạt và hoạt động theo hướng dẫn tạm thời theo Quyết định 4042/QĐ-BYT của Bộ Y tế, ngoài cơ sở vật chất cơ bản theo quy định thì việc tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế cho trạm y tế lưu động này. Việc triển khai quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà là điều bắt buộc tại thời điểm hiện nay của Thành phố, khi 12 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa chỉ khoảng 2.500 gường, cộng thêm với sức chứa của các cơ sở bệnh viện, các khách sạn làm cơ sở cách ly trên địa bàn, cũng không thể đáp ứng số lượng mỗi ngày từ hai đến ba trăm ca nhiễm mới. Giải pháp quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà khi phát huy tốt Trạm y tế lư động tại địa phương ở thời điểm này được xem là phù hợp. Ông Nguyễn Hữu Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 2 cho biết trên địa bàn hiện đã có 23 trường hợp đang thực hiện quản lý, điều trị tại nhà, trong 2 ngày qua các trường hợp này đã được Trạm y tế lưu động của phường cấp phát các loại thuốc cơ bản theo danh mục; Trạm y tế lưu động đặt tại 84 Hoàng Hoa Thám đã hỗ trợ, hướng dẫn tích cực để bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân sử dụng các loại thuốc cơ bản phòng, chống COVID-19. Theo ông Nam các trường hợp F0 tại địa phương cơ bản có sức khỏe ổn định, họ và gia đình tự chăm sóc bản thân và người thân, các trường hợp điều trị tại nhà có không gian đảm bảo nên bước đầu cũng rất thuận lợi, trạm y tế lưu động liên tục hỏi thăm, nhắc nhở các thành viên trong gia đình tuyệt đối không chủ quan trong phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm biện pháp 5K, giữ vệ sinh cá nhân, tạo thông thoáng nơi điều trị cho F0 và sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.      

Nhân viên trạm y tế lưu động Phường 2 phát thuốc cho bệnh nhân COVID

Cho đến nay tỷ lệ tiêm vaccine đủ 2 mũi trên địa bàn Thành phố đạt 92,23% và 13.820 trẻ em từ 15-17 cũng đã được tiêm vaccine, đây cũng là điều kiện thuận lợi để thực hiện điều trị F0 tại nhà khi quy định người đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine sau 14 ngày. Ngoài ra tiêu chí đề ra trẻ em phải trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không mang thai, nơi điều trị phải là nhà ở riêng lẻ, có phòng cách ly khép kín…liên quan đến một số trường hợp không đủ điều kiện thực hiện quản lý, điều trị COVID-19 tại nhà, ông Diệp Bảo Hưng, Phó Chủ tịch UBND Phường 3 cho rằng trạm y tế lưu động cả phường cũng đã cố gắng để hướng dẫn thực hiện cách lý, quản lý điều trị tại nhà, việc treo bảng cảnh báo gia đình có người nhiễm bệnh và nhà đang thực hiện cách ly cho người là F1, tuy nhiên do cơ sở vật chất, người có bệnh nền nên một số trường hợp cần phải đưa đi điều trị tập trung, nhưng người bệnh và gia đình mong muốn điều trị tại nhà và việc phối hợp giữa trạm y tế lưu động với Trung tâm y tế Thành phố còn chậm trong bố trí tiếp nhận người bệnh phải điều trị tập trung đã gây khó khăn cho địa phương. Ông Phan V.M cư trú tại Phường 2 có con trai đang điều trị F0 tại nhà cho biết trạm y tế lưu động của phường đã tích cực hướng dẫn gia đình trong việc chăm sóc bệnh nhân, trong đó việc sử dụng thuốc đã được hướng dẫn kỹ, nhân viên y tế thường xuyên liên lạc nắm thông tin, động viên bệnh nhân và người nhà trong việc dùng thuốc, vệ sinh cá nhân, tình trạng bệnh của con tôi tiến triển tốt và quan trọng làm tâm lý ổ định để bản thân tự điều trị bệnh.

Hướng dẫn chăm sóc người nhiễm COVID tại nhà được tuyên truyền rộng rãi

Trạm Y tế cơ sở sẽ có vai trò rất quan trọng để giúp đỡ, hướng người bệnh, người nhà bệnh nhân trong việc thực hiện quản lý, điều trị F0 tại nhà. Trên cơ sở Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế, các địa phương và mỗi gia đình phải thực hiện đúng quy trình theo, của sẽ với tiêu chí là không lơ là, chủ quan, thực hiện đúng hướng dẫn của nhân viên y tế, kịp thời thông tin khi có những triệu chứng khác thường của bệnh nhân./.

Bài, ảnh: Lại Giang, BBT