Khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm nhanh tại nhà để kiểm tra sức khỏe của bản thân, gia đình
03:05:00 | 28-11-2021

Đó là chỉ đạo của ông Hoàng Vũ Thảnh – Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Vũng Tàu vừa qua sau khi liên tục những ngày gần đây, thành phố Vũng Tàu đang có dấu hiệu dịch bệnh bùng phát mạnh với các ca F0 ngoài cộng đồng liên tục tăng cao. Thành phố Vũng Tàu đã cùng nhau trải qua nhiều ngày hết sức khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 và các cơ quan, ban ngành, địa phương đã và đang cùng sát cánh, cùng nhau nỗ lực hết sức. Và công tác xét nghiệm là chìa khóa để xác định nguồn lây nhiễm bóc tách cách ly và điều trị kịp thời và là mắt xích đầu tiên rất quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2. Chính vì thế, trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay thì thành phố Vũng Tàu khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm nhanh tại nhà để kiểm tra sức khỏe của bản thân, gia đình.

 

(Hình minh họa)

Thời gian qua, thành phố Vũng Tàu cũng đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho người dân trong thành phố theo sự chỉ đạo của Tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vũng Tàu. Các nhân viên y tế, người tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm cống hiến hy sinh với tinh thần, trách nhiệm, lòng yêu nước, thương dân không ngại khó khăn gian khổ. Tuy nhiên, do nguồn nhân lực về công tác y tế của thành phố có hạn, nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạng còn hạn chế và đặc biệt tại một số nơi điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học, có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

 

Chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vũng Tàu cho biết: Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, gia đình và cho cộng đồng dân cư khi dịch Covid-19 vẫn còn có diễn biến phức tạp và chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch của thành phố; thành phố khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình. Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip hướng dẫn; người dân có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn khi lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

 

Đảng bộ và chính quyền thành phố Vũng Tàu đề nghị các địa phương, các cơ sở y tế và nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm chủ động tuyên truyền và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên. Kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn ước vọng không những của người dân Thành phố Vũng Tàu mà còn là của nhân dân cả nước. Chúng ta tin tưởng người dân sẽ sẵn lòng tự thực hiện xét nghiệm thường xuyên và tin rằng kết quả xét nghiệm test nhanh của người dân luôn được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương. Đây là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh và cũng là những viên gạch góp phần xây nên pháo đài chống dịch của các phường, xã trong Thành phố. Tất cả các biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt và khẩn trương. Việc tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh của người dân cùng với các phương thức phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực khi các cấp, các ngành, các địa phương và người dân thành phố Vũng Tàu cùng đồng lòng thực hiện.

 

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu thì: Để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà, người dân cần làm theo quy trình các bước sau: Bước 1: Lấy mẫu. Đặt ống chiết mẫu có sẵn dung dịch đệm lên giá đỡ, lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử lên bề mặt phẳng sạch nằm ngang, lấy que lấy mẫu vô trùng ra khỏi túi và tiến hành thu thập các mẫu xét nghiệm; Bước 2: Thu thập mẫu, ngoáy dịch tỵ hầu. Ở bước này, người dân nên ngồi ở tư thế đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ, sau đó đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy sâu vào tỵ hầu đến khi có vật cản thì dừng lại, xoay que 3 lần và giữ yên 5 đến 10 giây, nhẹ nhàng xoay và rút que ra khỏi mũi; Bước 3: Tách chiết mẫu. Ở bước này, người dân cần nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Sau đó, để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút; bóp hai thành ống ép vào đầu que; từ từ xoay que và đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt; đậy chặt ống nắp nhỏ giọt, lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu (chú ý tránh để dung dịch chạm tới đầu lặp trong nắp nhỏ giọt); nhỏ 3 giọt tương đương với 10 micrôlit mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian; Bước 4: Đọc kết quả. Người dân chỉ nên đọc kết quả sau 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 giây. Âm tính chỉ xuất hiện vạch chứng C. Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm không có kháng nguyên SASR-CoV-2 hoặc nồng độ của chúng dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm. Dương tính sẽ xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T. Kết quả cho thấy trong mẫu bệnh phẩm có kháng nguyên SASR-CoV-2. Với kết quả dương tính, người bệnh cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách y tế, báo ngay cho Tổ Covid-19 cộng đồng, y tế địa phương. Đồng thời, cơ quan y tế hướng dẫn và tổ chức cách ly, xử lý kịp thời; Bước 5: Hủy bỏ vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng. Vật liệu đã xét nghiệm cần thu lại, gói kín vào túi riêng để nơi cố định và được đơn vị chức năng thu gom, xử lý theo quy định. Kết quả không hợp lệ nếu không xuất hiện vạch chứng C nguyên nhân do thiếu mẫu hoặc khay thử bị hỏng, làm lại xét nghiệm thử mới hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vũng Tàu khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là phòng, chống dịch nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Bởi, kết quả âm tính vẫn không loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm SASR-CoV-2 và phải được xét nghiệm trong bối cảnh dịch tễ cụ thể. Trong trường hợp cần thiết, kết quả phải được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR. Thành phố Vũng Tàu khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm nhanh tại nhà để kiểm tra sức khỏe của bản thân, gia đình./.

                                                                                          

Bài: Lê Ngân, BBT