Tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại là hết sức cần thiết
10:37:00 | 11-07-2022

Có thể thấy rằng thời gian qua, vắc xin phòng Covid-19 đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ con người trước đại dịch. Khi người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ sẽ giúp giảm lây nhiễm số ca mắc trong cộng đồng, giảm biến chứng bệnh nặng, tránh nhập viện, giảm di chứng hậu Covid và nhất là ngăn ngừa tử vong do Covid-19. Hiện nay dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát tốt, số người mắc bệnh giảm, dẫn tới nhiều người dân có tâm lý chủ quan, cho rằng việc tiêm vắc xin không còn cần thiết và thực tế cho thấy, có tình trạng một số người dân không muốn tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và mũi 4. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ các liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần. Vì vậy việc tiêm mũi vắc xin bổ sung, nhắc lại nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là rất quan trọng.

 

(Hình minh họa)

 

Theo thông tin từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và 2) thì khả năng bảo vệ là trên 80%, sau 3-6 tháng hiệu lực bảo vệ giảm dần, chỉ còn 50% (nhất là với chủng Omicron). Nếu tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3) kháng thể tăng lên được 70%, nhưng lại giảm dần từ tháng thứ 4 và đến tháng thứ 6 xuống còn 30%. Do đó nếu không tiêm mũi nhắc lần 2 (mũi 4) thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần. Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đã và đang khuyến cáo người dân tiêm mũi thứ 4, tiến dần đến việc tiêm chủng phòng Covid-19 hằng năm như cúm mùa. Trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 là hết sức cần thiết. Vì không chỉ bảo vệ bản thân người được tiêm mà khi tiêm mũi 4, vắc xin phòng Covid-19 còn bảo vệ người thân và cộng đồng. Đặc biệt là những người thuộc đối tượng nguy cơ cao như người mắc bệnh nan y, bệnh lý nền nặng, người cao tuổi…

Theo báo cáo của phòng Y tế thành phố Vũng Tàu: Tại thành phố Vũng Tàu, tổng số người dân đã tiêm mũi 3 đủ điều kiện tiêm mũi 4 là 50.798 người; Về kết quả triển khai, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại (mũi 3 và mũi 4) cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan đơn vị thành phố Vũng Tàu (cập nhật đến 28/6/2022); Theo đó, kết quả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị và UBND phường, xã tham gia tiêm vắc xin như sau: Đối với các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thành phố Vũng Tàu thì tổng số đã tiêm mũi 3 là 823 người; Chưa tiêm mũi 3 là 10 người; Tổng số đã tiêm mũi 4 là 284 người; Chưa tiêm mũi 4 là 539 người. Đối với UBND các phường, xã: Tổng số đã tiêm mũi 3 là 608 người; Chưa tiêm mũi 3 là 12 người; Tổng số đã tiêm mũi 4 là 230 người; Chưa tiêm mũi 4 là 378 người.

 

UBND thành phố Vũng Tàu đã và đang tuyên truyền cho người dân việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại là hết sức cần thiết


Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2, đặc biệt tiêm vắc xin bổ sung, nhắc lại càng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh hoặc tử vong; Tiêm vắc xin mũi bổ sung, nhắc lại giúp bảo vệ những người xung quanh, bởi vì, người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm SAR-CoV-2 và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng (hay còn gọi là người lành mang virus) cho nên ít có khả năng lây lan SAR-CoV-2 cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mạn tính, bệnh nền.

 

Sau hơn 2 năm phòng, chống đại dịch Covid-19, với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Đảng bộ, chính quyền sự cố gắng, nỗ lực của ngành Y tế thành phố Vũng Tàu, đặc biệt với chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, thành phố Vũng Tàu nói riêng, cả nước nói chung đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, tạo đà cho kinh tế - xã hội phát triển trong 6 tháng đầu năm 2022.

 

Theo Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì: Hiện nay, vắc xin COVID-19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, các bằng chứng thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của vắc xin có thể giảm theo thời gian và các loại vắc xin COVID-19 hiện đang sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể của virus SASR-CoV-2. Vì vậy, việc tiêm mũi vắc xin bổ sung và nhắc lại là hết sức cần thiết nhằm duy trì hiệu quả kháng thể để bảo vệ trước COVID-19, nhất là các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao. Thực tế cho thấy, đa số trường trở nặng và hợp tử vong do COVID-19 là người không tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Chính vì thế, mọi người hãy chủ động, tự giác đi tiêm chủng khi đến lượt.

 

Thành phố Vũng Tàu đang khẩn trương tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại cho người dân trên địa bàn thành phố. Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân và là trách nhiệm đối với cộng đồng. Do đó, người dân vẫn cần phải tiêm vắc xin nhắc lại mũi 3, mũi 4 để hạn chế các ca mắc mới hoặc tái nhiễm. Việc này sẽ giúp tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ bởi những liều tiêm cơ bản trước đây sau một thời gian kháng thể sẽ giảm dần, giúp duy trì khả năng bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh, chuyển bệnh nặng và tử vong do Covid-19. Ngoài ra, người dân cần tiếp tục tuân thủ 5K nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Bởi cùng với việc tiêm phòng, thực hiện 5K thì người dân nên chủ động nâng cao sức khỏe là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi mọi biến chủng COVID-19./.

                                                                                                      Bài: Lê Ngân, BBT