Truyền thông hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
03:35:00 | 19-04-2023

Thời gian vừa qua, nhờ triển khai hiệu quả việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương và thực hiện tốt các biện pháp chống dịch, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát hiệu quả. Nhưng cũng chính vì thế, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, xem nhẹ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn cũng như không thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 các mũi bổ sung, tăng cường... Bên cạnh đó, thời tiết giao mùa hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi rút, ... do đó thời gian gần đây, các chùm ca bệnh COVID -19 mắc mới liên tiếp xuất hiện.

Thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày vừa qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong ngày 14/4 cũng đã ghi nhận chùm ca bệnh với 27 ca mắc mới trên địa bàn huyện Long Điền.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo Bộ Y tế:

Thực hiện nguyên tắc 2K

Khẩu trang: Các trường hợp, địa điểm bắt buộc phải sử dụng khẩu trang bao gồm:

Người có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19.

Tất cả đối tượng (trừ trẻ dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

Tại cơ sở y tế; nơi cách ly; nơi lưu trú có người đang cách ly hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả đối tượng (trừ người cách ly ở phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang thực hiện thủ thuật y tế, trẻ dưới 5 tuổi).

Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: Áp dụng với cả hành khách, người điều khiển, người phục vụ, nhân viên phục vụ, người quản lý, lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc với hành khách.

Tại trung các tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại nơi có không gian kín, thông khí kém như quán bar, vũ trường, karaoke, làm đẹp, phòng tập thể dục, quán ăn, rạp chiếu phim, nhà hát, trường quay... Áp dụng với nhân viên, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Tại cơ sở văn hóa, du lịch, những nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc với khách hàng và người tham dự.

Tại những nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc với khách hàng.

Riêng những trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã nêu ở trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Vắc xin: Tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầy đủ và đúng lịch.

Thuốc: Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

 Điều trị: Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.

Công nghệ: Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ý thức người dân: Chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

Biện pháp khác: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh BRVT, Ái Lê, BBT)